Nước ấm là lựa chọn thông minh cho cơ thể trong ngày nắng nóng, vì sao?

Ngày đăng: 10/06/2023

Giữa thời tiết nóng nực, các loại đồ uống mát lạnh là lựa chọn hàng đầu nhưng nước ấm hoặc nước ở nhiệt độ phòng mới là loại nước tốt nhất cho hoạt động của cơ thể vì những lý do không phải ai cũng biết.

1. Lý do khi khát nên uống nước ấm hơn là nước lạnh

Sau khi đi tập thể dục về thường uống một hơi ly nước lạnh, có hôm anh uống một lon bia để sẵn trong ngăn mát tủ lạnh. Cảm giác sau khi uống rất sảng khoái nhưng cơn khát dường như chỉ tạm qua vì anh vẫn thấy muốn uống thêm mà không hiểu lý do.

Vậy nước lạnh có thực sự làm bạn hạ nhiệt nhanh hơn khi khát? Việc bổ sung nước mát, nước lạnh, nước ấm… đều tốt cho cơ thể nhất là khi thời tiết nắng nóng gay gắt, nhưng theo các chuyên gia về sức khỏe, mặc dù nghe có vẻ phản trực giác, đồ uống ở nhiệt độ phòng hoặc nước ấm có lợi cho sức khỏe hơn so với đồ lạnh.

Khi uống nước ấm thì đơn phân tử nước dễ thẩm thấu vào tế bào để bổ sung lượng nước đã mất.
Khi uống nước ấm thì đơn phân tử nước dễ thẩm thấu vào tế bào để bổ sung lượng nước đã mất.

Lấy một ví dụ, Ấn Độ nóng oi ả nhưng trà ấm, trà nóng là thức uống cực kỳ phổ biến ở quốc gia này, họ thấy rằng khi uống đồ uống nóng khiến cơ thể đổ mồ hôi nhiều hơn để bù đắp cho sự thay đổi nhiệt và khi mồ hôi bay hơi, điều này có tác dụng làm mát cơ thể. Trong một nghiên cứu gần đây của Đại học Ottawa cho thấy tốt nhất là nên uống đồ uống nóng khi trời nóng.

Nước ấm và nước ở nhiệt độ phòng có nhiệt độ trung tính giúp giảm thiểu áp lực lên tuần hoàn, đảm bảo máu và khí (năng lượng) lưu thông khắp cơ thể.

Y học cổ truyền cho rằng nước đá lạnh tạo gánh nặng không cần thiết lên hệ tiêu hóa vì cơ thể phải tạo ra nhiệt để chống lại cái lạnh đột ngột và khôi phục lại sự cân bằng nội môi (sự ổn định của môi trường trong cơ thể), sau đó sẽ phải làm việc nhiều hơn, gây căng thẳng cho cơ thể. Điều này có thể dẫn đến sự trao đổi chất chậm chạp và thậm chí là sương mù não.

Uống nước quá lạnh sẽ làm cho các vi mạch máu trong dạ dày và ruột co thắt lại, khiến niêm mạc bị thiếu máu, dẫn đến giảm chức năng tiêu hóa và sát khuẩn của dạ dày, ruột nên bạn dễ bị đau bụng. Còn uống nước ấm thì đơn phân tử nước dễ thẩm thấu vào tế bào để bổ sung lượng nước đã mất, nên bạn sẽ thấy nhanh hết khát hơn.

2. Uống bao nhiêu nước một ngày là đủ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913268423
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon