Tầm quan trọng của nước sạch đối với sức khỏe con người

Ngày đăng: 07/07/2023
Nước sạch là một tài nguyên quý giá, nhưng không phải là vô tận. Nước đóng vai trò cần thiết cho sự sống, nhưng khi nó bị biến đổi và ô nhiễm, có thể gây ra những hiểm họa không lường trước cho con người. Nước sạch không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của con người, từ việc sử dụng nước để ăn uống, tắm rửa, giặt giũ, vệ sinh cho đến việc sử dụng nước sạch trong sản xuất công nghiệp và nông nghiệp để tạo ra các sản phẩm sạch và an toàn cho sức khỏe.
Tầm quan trọng của nước sạch đối với sức khỏe con người
Tầm quan trọng của nước sạch đối với sức khỏe con người

1. Nguồn nước sạch là gì?

Nước sạch được định nghĩa là nước đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Nước sạch là nước trong suốt, không màu, không mùi, không vị, không chứa vi sinh vật gây bệnh và các chất độc hại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.
Tuy nhiên, không phải ai cũng có quyền tiếp cận và sử dụng nước sạch. Đa số người dân đánh giá sự sạch của nước dựa trên cảm quan mà không dựa trên cơ sở khoa học. Các nguồn nước sạch phổ biến mà người dân sử dụng là nước máy, nước uống đóng chai và nước đã qua xử lý bằng hệ thống lọc và đã được công bố chất lượng.

2. Vai trò của nước đối với sức khỏe con người

Nước sạch đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cơ thể con người, vì nước chiếm từ 70% đến 80% trọng lượng cơ thể. Một người trưởng thành có thể không ăn trong vài ngày, thậm chí vài tuần, nhưng không thể sống mà không uống nước trong 3 đến 4 ngày. Nước sạch có những vai trò quan trọng sau đây trong cơ thể:
Cung cấp chất khoáng và vận chuyển chất dinh dưỡng cần thiết đến các tế bào, nuôi dưỡng tế bào trong mọi hoạt động của cơ thể. Nước sạch mà chúng ta thường sử dụng hàng ngày chứa nhiều chất khoáng có lợi cho sức khỏe.
Dung môi sống của các phản ứng hóa học trong cơ thể, nước tham gia vào quá trình chuyển hóa và các phản ứng trao đổi chất để xây dựng và duy trì tế bào. Các tế bào chỉ có thể hoạt động và thực hiện chức năng của mình khi được hòa tan trong dung môi.
Loại bỏ độc tố và chất cặn bã mà các cơ quan và tế bào không thể hấp thu và đẩy chúng ra ngoài thông qua nước tiểu và phân.
Đóng vai trò trong việc ổn định nhiệt độ cơ thể và phân phối nhiệt độ của cơ thể. Nước giúp cơ thể giải nhiệt khi nhiệt độ môi trường cao hơn nhiệt độ cơ thể.
Bôi trơn các mối tiếp xúc, màng bao và hoạt động như chất giảm chấn cho các khớp. Nó cũng giảm xóc cho mắt, tủy sống và cả thai nhi trong nước ối.
Vì vậy, việc sử dụng nguồn nước sạch trong cuộc sống hàng ngày, trong nông nghiệp và công nghiệp là yếu tố quyết định đến sức khỏe của mỗi người và cả cộng đồng. Sử dụng nước bị ô nhiễm có thể gây ra các bệnh về đường ruột như tiêu chảy, viêm ruột, viêm nhiễm khuẩn và các bệnh về da, mắt, phụ khoa như nấm, viêm da, viêm kết mạc, viêm màng tiếp hợp và viêm âm đạo. Sử dụng nước bị ô nhiễm cũng có thể dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh ung thư do sự tích tụ lâu dài các kim loại nặng trong cơ thể.

3. Một số biện pháp bảo đảm nguồn nước sạch tại gia đình:

Để bảo đảm nguồn nước sạch tại gia đình, cần thực hiện một số biện pháp sau:
Giữ gìn sạch sẽ nguồn nước bằng cách không vứt rác hoặc phóng xà phòng, nước tiểu vào nguồn nước sạch. Không sử dụng phân tươi làm phân bón và tuân thủ hướng dẫn sử dụng thuốc trừ sâu.
Tiết kiệm nước sạchĐể giảm lãng phí nước khi sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày, cần kiểm tra và bảo trì hệ thống ống nước và bể chứa nước để ngăn chặn sự thất thoát nước. Cần tái sử dụng nước từ bể bơi hoặc nước mưa cho các mục đích phù hợp như cọ rửa sân, tưới cây.
Xử lý phân người bằng cách xây dựng nhà vệ sinh hợp vệ sinh, bao gồm các loại như nhà vệ sinh tự hoại, bán tự hoại, hai ngăn, và thấm dội nước.
Xử lý phân gia súc và động vật bằng cách thu gom và xử lý phân bằng cách tuân thủ các quy định vệ sinh, đảm bảo không ảnh hưởng đến nguồn nước.
Xử lý nước thải sinh hoạt bằng cách có hệ thống xử lý nước thải tại gia đình, như hố ủ và cống ngầm kín, trước khi đổ vào hệ thống cống chung, đồng ruộng hoặc sông rạch.
Qua đó, bảo đảm nguồn nước sạch tại gia đình không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe cá nhân mà còn góp phần bảo vệ nguồn nước chung và tạo môi trường sống tốt hơn cho cả cộng đồng.
XEM THÊM:
10 phương pháp xử lý nước ăn uống và sinh hoạt cho hộ gia đình
Cách Vệ Sinh Máy Lọc Nước Nano Gia Tăng Tuổi Thọ
Máy lọc nước Nano là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Tìm hiểu ngay: [https://kasama.vn/https://kasamabacgiang.com/] hoặc liên hệ HOTLINE: 0968268423 để nhận ưu đãi đặc biệt từ chúng tôi.

Hãy để chuyên gia lọc nước của Công ty TNHH KASAMA giúp bạn giải quyết mọi vấn đề về hệ thống lọc nước nhà bạn.

CHUYÊN GIA LỌC NƯỚC – CÔNG TY TNHH KASAMA
Số 603 Ngô Gia Tự, Phường Đức Giang, Quận Long Biên, TP Hà Nội
Số 193 Nguyễn Văn Cừ, Phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913268423
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon