Uống nước sôi để nguội lâu ngày có tốt cho sức khỏe?

Ngày đăng: 04/07/2023

Việc bảo quản nước sôi để nguội lâu ngày có tốt cho sức khỏe hay không đang là một vấn đề gây tranh cãi. Nhiều người cho rằng nước sôi để nguội đã diệt hết vi khuẩn và các chất độc hại, cho phép họ bảo quản nước trong thời gian dài mà không biết rằng có nguy cơ tiềm ẩn từ nguồn nước này.

Uống nước sôi để nguội lâu ngày có tốt cho sức khỏe?
Uống nước sôi để nguội lâu ngày có tốt cho sức khỏe?

Nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe cho thấy nước sôi đã diệt vi khuẩn khi nhiệt độ đạt 100ºC, nhưng sau 2 giờ để nguội, vi khuẩn lại xuất hiện và sau 24 giờ, lượng vi khuẩn tăng lên đáng kể.

Nguyên nhân là do hầu hết vi khuẩn bị tiêu diệt ở nhiệt độ 60ºC trong 10 phút hoặc 100ºC trong 5 phút. Tuy nhiên, vi sinh vật tồn tại khắp nơi, trong không khí, trong nước, đất, trên các vật dụng trong nhà, trên quần áo và thậm chí trên da người. Vì vậy, chúng có thể xâm nhập vào nước sôi để nguội.

Ngoài ra, sau một ngày, mỗi lít nước có thể sản sinh 0,004mg muối axít nitrat, sau 3 ngày, lượng muối này tăng lên 0,011mg và sau 20 ngày có thể lên đến 0,73mg. Khi nitrat vào cơ thể vượt quá mức cho phép, nó được chuyển đổi thành nitrit (NO2) trong hệ tiêu hoá, làm giảm khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu và gây hại đến hoạt động của tuyến giáp, gây đột biến và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe và cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể trong một ngày, bạn nên chỉ uống nước đun sôi để nguội trong vòng 24 giờ sau khi nước đã đạt nhiệt độ 100ºC. Nếu muốn tăng cường chất lượng nước, nên sử dụng máy lọc nước Kangaroo để loại bỏ nhiều vi khuẩn, hóa chất tẩy rửa clo và cặn bẩn có trong nước đầu vào.

Để bảo quản nước sôi để nguội đúng cách, bạn nên tuân theo các hướng dẫn sau đây:

  • Tránh đựng nước đun sôi để nguội trong chai hoặc lọ nhựa tái chế.
  • Sử dụng dụng cụ đựng nước đã được làm sạch và đạt tiêu chuẩn y tế, hạn chế sử dụng các loại bình nhựa không rõ nguồn gốc hoặc chất lượng kém. Những loại bình nhựa này có thể giải phóng các phân tử hữu cơ khi tiếp xúc với nước nóng và gây ô nhiễm nước.
  • Tốt nhất là sử dụng các bình thủy tinh đậy kín để đựng nước, có vòi xả mỗi lần lấy nước.
  • Nếu đã rót nước ra cốc để uống và không uống hết, nên tiêu thụ hoàn toàn và không đổ lại vào bình.
  • Uống hết nước trong vòng 24 giờ và không đun lại nước sôi nhiều lần.

XEM THÊM: 

Bí quyết chọn máy lọc nước cho vùng nông thôn
Máy lọc nước hydrogen và những dòng máy được ưa chuộng nhất trong năm 2023
Các loại máy lọc nước công ty TNHH Kasama đang kinh doanh

\

Tìm hiểu ngay: [https://kasama.vn/https://kasamabacgiang.com/] hoặc liên hệ HOTLINE: 0968268423 để nhận ưu đãi đặc biệt từ chúng tôi.

Hãy để chuyên gia lọc nước của Công ty TNHH KASAMA giúp bạn giải quyết mọi vấn đề về hệ thống lọc nước nhà bạn.

CHUYÊN GIA LỌC NƯỚC – CÔNG TY TNHH KASAMA
Số 603 Ngô Gia Tự, Phường Đức Giang, Quận Long Biên, TP Hà Nội
Số 193 Nguyễn Văn Cừ, Phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913268423
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon