Thực hư việc nước sôi đun lại gây ung thư? Nước để qua đêm là chất độc?

Ngày đăng: 09/06/2023

Dạo gần đây, các thông tin như “Thực hư nước sôi đun lại có gây ung thư?”, “Nước để qua đêm là chất độc?” đã nhận được đông đảo sự quan tâm của nhiều người. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn hãy cùng Kasama tìm kiếm lời giải đáp ngay nhé.

Xem nhanh
1. Nước sôi đun lại có thực sự gây ung thư?
2. Nước để qua đêm có thực sự độc không?
3. Làm thế nào để uống nước an toàn và lành mạnh hơn?

Hiện nay, nước đun sôi được vẫn được rất nhiều người sử dụng, nhất là các gia đình ở nông thôn. Nhằm tiết kiệm chi phí cũng như thời gian đun nấu, không ít người đã nấu một lượng nước lớn dự trữ dùng dần, rồi khi cần sẽ đun sôi lại lần nữa để sử dụng.

Việc này đã làm rộ lên tin đồn rằng nước sôi đun lại sẽ gây ung thư cũng như nước để qua đêm có chứa chất độc. Vậy thực hư điều này là như thế nào? Hãy cùng Kasama tìm hiểu ngay bạn nhé.

Tiến sĩ Vương Tư Lộ – chuyên gia dinh dưỡng quốc gia kiêm chuyên gia đánh giá nội bộ của hệ thống thực phẩm HACCP (Trung Quốc) cùng với Giáo sư. Tiến sĩ Lưu Thiếu Vĩ – Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Đông đã có câu trả lời cho vấn đề này:

1 Nước sôi đun lại có thực sự gây ung thư?

 

Khi đun sôi nước đã lọc qua máy lọc nước, bạn cần tuân thủ một số lưu ý để đảm bảo an toàn:
Nước sôi đun lại không thể gây ung thư như nhiều người vẫn nghĩ.

Nước sôi đun lại là nước đun sôi để nguội, rồi được đun sôi thêm nhiều lần nữa khi có nhu cầu. Và đã có tin đồn rộ lên rằng uống nước này sẽ gây ung thư bởi trong chúng có lượng chất nitrat và nitrit. Thực tế, khi đun sôi nước nhiều lần, nhiệt độ tăng cao, oxy bị thiếu, dẫn đến vài chất nitrat trong nước sẽ chuyển hóa thành nitrit.

Sau cuộc nghiên cứu và thực nghiệm của Tiến sĩ Tư Lộ, kết quả cho thấy lượng nitrit ở nước máy là 0,007mg/L. Việc đun sôi thêm một lần sẽ là 0,021 mg/L, còn khi đun sôi 20 lần sẽ tăng thành 0,038 mg/L.

 

Nitrit được tạo thành trong quá trình đun sôi nước
Nitrit được tạo thành trong quá trình đun sôi nước

Theo tiêu chuẩn quốc gia, lượng axit nitơ cho nước uống đã được xác định cụ thể và có giá trị ≤1 mg/L. Nghĩa là để “chạm” giới hạn này, theo mặt lý thuyết, nước phải đun sôi đến 200 lần.

Do đó, dẫu bạn có đun sôi nước nhiều lần thì giá trị của chúng vẫn thấp hơn tiêu chuẩn quốc gia. Từ đó có thể thấy, nước sôi đun lại không thể gây ung thư như nhiều người vẫn nghĩ.

Mặc dù nước đun sôi lại nhiều lần không gây ung thư nhưng chúng cũng đem lại nhiều khá nhiều nguy cơ như: Gây khó tiêu, dễ nhiễm khuẩn,…

2 Nước để qua đêm có thực sự độc không?

Cũng có thông tin cho rằng nước uống để qua đêm sẽ chứa chất độc, thậm chí là dẫn đến ung thư. Và nguyên nhân lần này vẫn là vấn đề nitrit. Các hợp chất nitrosamine chính là phụ phẩm khử trùng nước uống mới. Tuy nhiên, hàm lượng này khi được chúng ta “nạp” từ nước uống thì khá ít ỏi.

Bởi muốn sản xuất được nitrosamine thì phải có môi trường và tiền chất phù hợp. Các loại vi khuẩn ở nước đun sôi dường như bị mất hoạt tính, lượng nitrat đã ít đi nên không có đủ điều kiện để tạo ra lượng lớn chất nitrosamine.

 

Nước để qua đêm không tác động nhiều đến sức khỏe
Nước để qua đêm không tác động nhiều đến sức khỏe

Vì thế, bạn có thể yên tâm rằng nước đun sôi để qua đêm vẫn không bị đổi bản chất vốn có của chúng. Dù lượng vi sinh vật có thể sẽ tăng hơn nhưng cũng không tác động nhiều đến sức khỏe con người.

3 Làm thế nào để uống nước an toàn và lành mạnh hơn?

Nước chỉ cần đảm bảo sạch, an toàn và đạt tiêu chuẩn là bạn hoàn toàn có thể uống.

 

Đảm bảo uống nước sạch, đủ tiêu chuẩn và đủ lượng nước mỗi ngày
Đảm bảo uống nước sạch, đủ tiêu chuẩn và đủ lượng nước mỗi ngày

Bạn không nhất thiết phải uống đủ 8 ly nước/ngày bởi mỗi ly có kích thước khác nhau nên lượng nước “nạp” vào chắc chắn sẽ khác. Theo tài liệu “Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người dân Trung Quốc”, người trưởng thành nên uống 1,5 – 1,7 lít nước/ngày.

Xem thêm: Điều gì xảy ra nếu bạn không uống đủ nước mỗi ngày, uống nước thế nào là tốt cho sức khỏe?

Hơn nữa, tùy vào thời tiết cũng như đối tượng đặc biệt (người lao động nặng, vận động viên,…) thì nên tăng lượng nước cho thích hợp.

Bạn nên uống khoảng 200ml nước/lần và uống từ từ từng ngụm nhỏ. Đồng thời, hạn chế uống quá nhiều nước cùng một lúc (quá 500ml) bởi dễ dẫn đến ngộ độc nước.

Bạn không nên uống nước lã (nước chưa đun sôi) bởi chúng sẽ chứa chất độc hại như clo, vi khuẩn và trứng côn trùng. Tốt nhất bạn nên uống nước đun sôi nhé.

 

Không uống nước lã (chưa đun sôi) vì chứa nhiều vi khuẩn
Không uống nước lã (chưa đun sôi) vì chứa nhiều vi khuẩn

Trong khi uống nước đá làm lạnh niêm mạc dạ dày, co mao mạch, khiến hệ tiêu hóa khó chịu thì uống nước nóng sẽ khiến niêm mạc tổn thương, thậm chí là ung thư đường tiêu hóa. Tốt nhất bạn nên uống nước tầm 37 độ C (gần bằng nhiệt độ cơ thể) để cơ thể chấp nhận chúng dễ dàng hơn.

 

Tập thói quen uống nước đúng cách và đều đặn mỗi ngày
Tập thói quen uống nước đúng cách và đều đặn mỗi ngày

Đừng để khi khát mới uống nước bạn nhé bởi lúc này, cơ thể đã mất nước nghiêm trọng, rất ảnh hưởng đến việc trao đổi chất. Vì thế, hãy tập thói quen uống nước đúng cách đều đặn hàng ngày, uống sau khi thức dậy, trước khi ăn, trước khi ngủ và những lúc quan trọng khác (tập thể dục, vận động mạnh,…).

Xem thêm: Vài lưu ý người chơi thể thao cần nhớ khi uống nước

Bạn không nên tin những quảng cáo “có cánh” như: Nước giàu oxy, nước kiềm,… Các loại nước này không hẳn là “kỳ diệu” đâu. Tốt nhất bạn vẫn cứ uống nước đun sôi bình thường là đã đủ tốt cho sức khỏe rồi.

Hy vọng qua chia sẻ trên, bạn đã biết được thực hư nước sôi đun lại có gây ung thư không rồi nhé. Hãy cùng Kasama chia sẻ các thông tin bổ ích này đến với mọi người nha.

Nguồn: Báo Người Lao động

Xem thêm:

Xem thêm: Bạn có chắc uống nước đun sôi là đã an toàn

  • Nước tinh khiết là gì và nó có tốt hơn so với nước đun sôi để nguội không?
  • Các loại nước uống không tốt cho trẻ nhỏ
  • Có nên uống trà thay nước?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913268423
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon