THAN HOẠT TÍNH LÀ GÌ? TÁC DỤNG CỦA THAN HOẠT TÍNH TRONG LỌC NƯỚC

Ngày đăng: 20/01/2021
👉Than hoạt tính được sản xuất từ nguyên liệu chủ yếu là gáo dừa hoặc từ tro của than đá, than tre.
👉Loại bỏ 32 chất ô nhiễm hữu cơ được xác định bao gồm cả THM (sản phẩm phụ từ clo, bao gồm THM, VOC, axit haloacetic và các chất khác)
👉Loại bỏ 14 loại thuốc trừ sâu được liệt kê (bao gồm nitrat) như: Chlordecone (CLD/Kepone), Chlordane, Heptachlor, Lindane và Glyphosate (Round-up)
👉Loại bỏ 12 loại thuốc diệt cỏ phổ biến nhất, bao gồm atrazine và thuốc diệt cỏ 2,4-D.

Trước tình trạng nguồn nước đang bị ô nhiễm trầm trọng đã có rất nhiều các giải pháp được đưa ra giúp cải thiện tình hình hiện tại của môi trường nước. Tuy nhiên một trong những các cách hiệu quả nhất được sử dụng từ xa xưa đến giờ là lựa chọn than hoạt tính lọc nước.

Do đó, đây là thành phần quan trọng đã được sản xuất và sử dụng rộng rãi trong thị trường máy lọc nước. Để tìm hiểu rõ hơn về tác dụng của chất liệu này, mời bạn tham khảo cụ thể trong bài viết dưới đây.

Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính là một thể rắn tồn tại dưới dạng một cacbon đã trải qua quá trình xử lý, nung nóng sẽ có kết cấu lỗ xốp rỗng bên trong. Khối lượng riêng của than khoạt tính phụ thuộc vào phương pháp xác định:

  •  Là Axeton và rượu khối lượng riêng than hoạt tính dao động từ 1.800 – 1.900 kg/m khối
  •  Trong Heli lỏng khối lượng riêng của than hoạt tính dao động từ 1.900 – 2.000 kg/m khối, hằng số mạng tinh thể  2.160 – 2.180 kg/m khối.
  •  Than hoạt tính dạng bột là các hạt nằm sát nhau, ở các góc cạnh, các cung là không khí nên dao động từ 80 – 300 kg/m khối/

Thông thường một gram than hoạt tính có kích thước bề mặt chỉ cơ 23.000 mét vuông. Nói thông thường chỉ cỡ 1 thìa cà phê bột than hoạt tính có thể so sánh với diện tích của 1 tòa nhà chung cư rộng lớn.

Tuy nhiên để tăng tính chất hấp thụ cũng như khả năng phát huy hết tác dụng của máy lọc nước mà than hoạt tính cần có thêm thời gian xử lý hóa học. Nhờ thế mà diện tích khổng lồ của than hoạt tính có thể tạo khả năng vô cùng hữu ích.

Có rất nhiều người ngoài tìm hiểu về than hoạt tính còn tìm hiểu thêm về các loại của chất liệu này. Tuy nhiên, trong quá trình lọc nước, các thương hiệu chỉ sử dụng chủ yếu là than hoạt tính dạng bột và dạng than gáo dừa.

Than hoạt tính gáo dừa là dạng than hoạt tính được sản xuất dựa trên nguyên liệu than gáo dừa dạng thô thường có kích thước khoảng: 3 x 6.4 x 8. Sau đó nguyên liệu sẽ được xử lý trong nồi quay với nhiệt độ vô cùng cao lên đến 1.100 độ C để hoạt hóa và tạo ra các công dụng hưu ích áp dụng rộng lớn trong công nghệ lọc nước hiện đại.

Công nghệ lọc nước bằng than hoạt tính diễn ra như thế nào?

Than hoạt tính được sản xuất từ nguyên liệu chủ yếu là gáo dừa hoặc từ tro của than đá, than tre. Những nguyên liệu này sẽ được đun trong môi trường chân không ở nhiệt độ cao trong điều kiện ám khí.

Đến khi đủ điều kiện thích hợp, các khí có tính oxy hóa sẽ tạo ra một carbon hoạt tính. Sau đó tạo thành những lỗ nhỏ li ti tạo nên cấu trúc đặc biệt. Trong hệ thống máy lọc nước, than hoạt tính được cấu tạo chủ yếu trong 3 dạng: dạng bột, dạng hạt, dạng khối. Tùy theo công nghệ riêng của từng doanh nghiệp, sẽ lựa chọn dạng thích hợp theo nhu cầu sử dụng.

Như lõi lọc nước than hoạt tính Karofi được sử dụng theo dạng hạt, nén trong cốc lọc để tăng diện tích tiếp xúc bề mặt. Từ đó tăng tác dụng lọc nước của chất liệu này.

Hiện nay lõi lọc sử dụng than hoạt tính bao gồm: Lõi OCB, lõi lọc than hoạt tính nằm ở vị trí số 2 trong máy lọc nước, lõi T33 là than hoạt tính gáo dừa nằm ngay sau lõi RO khi nguồn nước đã được lọc sạch tinh khiết.

Tác dụng của than hoạt tính trong máy lọc nước
Trong hệ thống lọc nước, mỗi lõi lọc lại có những cấu tạo và tác dụng riêng để phát huy tác dụng đảm bảo cung cấp nguồn nước đạt chuẩn chất lượng với nhiều dưỡng chất cần thiết. Và lõi than hoạt tính cũng là một trong những lõi lọc mang đến rất nhiều công dụng cho sản phẩm. Cụ thể gồm:

Loại bỏ các tạp chất, bụi bẩn và asen độc hại có trong nguồn nước
Nhờ có cấu trúc đặc biệt mà than hoạt tính lọc nước có diện tích bề mặt tiếp xúc tăng cao hơn rất nhiều so với các loại thông thường. Đầy là điều kiện thuận lợi tạo nên lực hấp dẫn thu hút các phân tử có kích thước nhỏ.

Khi nguồn nước chảy qua lõi lọc, cấu trúc xơ rỗng sẽ giúp than hoạt tính hấp thụ các tạp chất, bụi bẩn, đất cát, rỉ sét. Ngoài ra, đặc tính không thấm nước giúp dễ dàng giữ lại các chất dầu mỡ, thuốc trừ sâu, các chất độc hòa tan trong nước như asen…

Có thể nói, với cấu trúc đặc biệt, than hoạt tính có khả năng hấp thụ và loại bỏ hàng trăm các chất độc hại. Bảo vệ nguồn nước tinh khiết tốt cho sức khỏe người dùng.Đặc biệt, linh kiện sử dụng phù hợp cả đối với việc lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính, mang đến nguồn nước an toàn cho người dùng.

Lành tính và không gây ngộ độc với sức khỏe người dùng
Than hoạt tính rất lành tính và không gây ra phản ứng phụ đối với sức khỏe người dùng. Do đó, khi sử dụng máy lọc nước bán sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng nguồn nước sau khi đi qua lõi lọc này. Đây chính là một ưu điểm tuyệt vời của lõi than hoạt tính trong máy lọc nước.

Tăng vị ngọt cho nước
Nguồn nước sau khi được lọc sạch đạt chuẩn đến 99,9% sẽ đi qua lõi số 6 là T33: lõi than hoạt tính. Tại đấy linh kiện sẽ phát huy giúp khửu mùi hôi tăng vị ngọt cho nước giúp người dùng dễ uống và thúc đẩy mọi người năng uống nước. Bên cạnh đó, lõi lọc còn giúp khử mùi hôi trong nước, tạo hưong vị thanh mát, hấp dẫn cho người dùng yên tâm tuyệt đối sử dụng.

Giữ lại các chất có lợi trong nước
cấu tạo của nước uống không chỉ có mỗi phân tử oxy và hydro mà còn có nhiều khoáng chất cần thiết tốt cho cơ thể của con người khi uống. Bên cạnh đó với cấu tạo đặc biệt ốp rỗng, nguồn nước đi qua sẽ không bị loại bỏ các khoáng chất cần thiết, đảm bảo vẫn bổ dung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết vốn có tốt trong nguồn nước.

Chi phí thay thế thấp
Phụ thuộc vào chất lượng nguồn nước mà khách hàng khi sử dụng lõi lọc phải có thời gian thay lõi lọc định kỳ. Do đó, với những nguồn nước chưa qua xử lý, thời gian thay các lõi than hoạt tính thông thường từ 6-9 tháng. Còn đối vớ các linh kiện sử dụng cho nguồn nước máy đã qua xử lý thì thời gian thay thế thường lâu hơn, thông thường từ 9-12 tháng.

Bên cạnh đó, các lõi than hoạt tính có chi phí thay thế rất thấp. Vì thế bạn có thể tiết kiệm được tối đa chi phí bỏ ra, áp dụng cho những mục đích cá nhân phù hợp hơn.

Lưu ý khi sử dụng lọc nước bằng than hoạt tính trong máy lọc nước

Nhờ cấu trúc đặc biệt mà than hoạt tính lọc nước đã giữ lại hàng trăm các chất vô cơ gây hại có con người. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, cấu trúc rỗng sẽ bị lấp kín bởi các lớp cặn bẩn làm giảm hiệu quả hoạt động của lõi lọc này.

Do đó, tùy thuộc vào chất lượng nguồn nước, bạn cần thay lõi lọc định kỳ theo thời hạn quy định.
Đối với nguồn nước đã qua xử lý như nước máy hay nước mưa, thời gian cần thay lõi là sau 9 tháng sử dụng.
Đối với nước bị nhiễm phèn, nước lấy trực tiếp từ giếng khoan, ao, hồ sông suối thì than hoạt tính lọc nước giếng khoan có thời gian sử dụng chỉ được 6 tháng.
Ngoài ra, bạn cần lưu ý mua linh kiện thay thế ở những địa chỉ bán hàng chính hãng, được nhiều người lựa chọn. Tuy mức giá có nhỉnh hơn so với các linh kiện trôi nổi nhưng đảm bảo độ an toàn cho người sử dụng.
Trong máy lọc nước, than hoạt tính lọc nước thường nằm trong bộ lọc thô của hệ thống lọc nước. Nhờ thế vật liệu sẽ phát huy được hết đặc tính của mình mang lại nguồn nước sạch, không mùi cho người sử dụng.

Đồng thời, giúp bảo vệ các lõi lọc sau không bị oxy hóa đặc biệt là đối với màng RO, giúp các lõi lọc phát huy được tối ưu công dụng của mình.

Mua lõi lọc than hoạt tính hay máy lọc nước than hoạt tính chất lượng ở đâu?

Hiện nay, than hoạt tính được bán rộng rãi bạn có thể dễ dàng mua tại các cửa hàng tạp hóa hoặc tự làm than hoạt tính tại nhà bằng than củi nếu bạn sử dụng hệ thống lọc nước theo phương pháp truyền thống.

Còn nếu gia đình bạn đang sử dụng máy lọc nước Kasama cho được lắp đặt tích hợp thêm lõi than hoạt tính hoặc muốn thay lõi lọc Kasama chính hãng hãy liên hệ với Kỹ thuật viên https://kasama.vn/. Các kỹ thuật viên chúng tôi sẽ giúp bạn kiểm tra tình trạng lõi lọc và lắp đặt mới miễn phí cho các bạn.

Kasama là Nhà phân phối máy lọc nước Kasama chính hãng với giá tốt nhất. Cam kết hàng chính hãng, giá rẻ nhất trên thị trường, miễn phí lắp đặt và vận chuyển toàn quốc.

Vừa rồi là những thông tin chia sẻ về định nghĩa than hoạt tính và những công dụng của than hoạt tính trong lọc nước. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho gia đình có một nguồn nước an toàn và tốt cho sức khỏe.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913268423
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon