Sự thật đáng sợ về nguồn cung cấp nước sinh hoạt ở việt nam

Ngày đăng: 08/07/2023
Nước chiếm khoảng 3/4 diện tích của Trái đất và chiếm khoảng 2/3 cơ thể con người. Điều này cho thấy tầm quan trọng của nước đối với sự sống. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta sử dụng nước từ nhiều nguồn khác nhau như nước ngầm, nước máy và nước đóng bình. Tuy nhiên, trong thời đại hiện đại như ngày nay, liệu những nguồn nước này có đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng hay không?

Nước sinh hoạt từ nguồn nước ngầm

Đã trở thành nguồn cung cấp chính cho nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Theo một nghiên cứu của Tổng cục Môi trường nước ngầm, nước ngầm chiếm khoảng 35% – 40% trong tổng lượng nước sinh hoạt của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, trữ lượng và chất lượng của nguồn nước ngầm ở Việt Nam đang ngày càng suy giảm, và tình trạng này đang gây lo ngại.
Nguồn nước ngầm liệu có đảm bảo chất lượng?
Nguồn nước ngầm liệu có đảm bảo chất lượng?
Các kết quả nghiên cứu của Trung tâm Quan trắc và Dự báo tài nguyên thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường cho thấy nước ngầm đang bị ô nhiễm nặng nề bởi các hóa chất độc hại. Ví dụ, tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ, nồng độ amoni trong nước ngầm đã vượt quá quy chuẩn. Khoảng 60% mẫu quan sát chứa chất mangan vượt quá mức cho phép và khoảng 15% mẫu thử chứa asen. Tình trạng ô nhiễm cũng tồn tại ở Hà Nội, với mức độ nhiễm amoniac và asen vượt quá mức cho phép.
Khu vực đồng bằng Nam Bộ và miền Tây Nam Bộ cũng đối mặt với tình trạng ô nhiễm nước ngầm. Hàm lượng chất mangan và mê-tan vượt quá ngưỡng cho phép. Đặc biệt, khu vực miền Tây Nam Bộ, với địa hình thấp và hệ thống sông ngòi, có mức độ ô nhiễm cao hơn.
Hậu quả của tình trạng ô nhiễm này là người dân đang sử dụng nước sinh hoạt bị ô nhiễm, gây nguy cơ bệnh dịch.

Nguồn nước sinh hoạt từ nước máy

Cũng gặp vấn đề. Hiện có khoảng 300 nhà máy nước cung cấp nước sinh hoạt, sử dụng nguồn nước ngầm và/hoặc nước mặt (nước sông, nước hồ). Tuy nhiên, nước ngầm ở Việt Nam đang bị ô nhiễm nặng nề bởi các hóa chất độc hại và nước mặt cũng gặp vấn đề ô nhiễm nghiêm trọng. Các con sông lớn ở Việt Nam đều bị nhiễm dầu vượt quá mức cho phép và không đạt tiêu chuẩn nguồn nước cấp.
Thành phố Hà Nội đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm nước sông và hồ ở mức báo động cao. Các đánh giá về chất lượng nước sông Hà Nội cho thấy không có địa điểm nào đạt loại I (không ô nhiễm hoặc ô nhiễm nhẹ).
Công nghệ xử lý nước và quy trình xử lý nước của các nhà máy cũng còn nhiều bất cập, ảnh hưởng đến chất lượng nước sinh hoạt cung cấp cho người dân. Ví dụ, tại Hà Nội, có khoảng 30 nhà máy nước lớn đang hoạt động, nhưng nhiều nguồn nước này đều bị nhiễm asen ở mức cao. Nhiều vụ việc về nước sinh hoạt của người dân ở Hà Nội cũng đã được báo cáo, bao gồm việc vỡ đường ống dẫn nước sạch sông Đà và nước sinh hoạt bị nhiễm asen vượt mức cho phép ở các khu vực Mỹ Đình, Xa La và Tân Tây Đô.
Nước máy nhiễm Asen của người dân Mỹ đình
Nước máy nhiễm Asen của người dân Mỹ đình

Nước uống đóng bình và đóng chai

cũng gặp vấn đề về chất lượng và vệ sinh. Mặc dù có một số cơ sở sản xuất được công nhận là đáp ứng tiêu chuẩn, nhưng vẫn tồn tại nhiềNhu cầu sử dụng nước uống đóng bình và đóng chai ngày càng tăng cao do tính tiện lợi mà nó mang lại. Tuy nhiên, cùng với các cơ sở sản xuất đáp ứng tiêu chuẩn, còn tồn tại nhiều cơ sở sản xuất “chui” không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, gây lo ngại cho người tiêu dùng. Điều này làm cho việc phân biệt giữa các thương hiệu nước đạt tiêu chuẩn và những sản phẩm giả mạo, sản xuất “chui” trở nên khó khăn đối với người tiêu dùng.
Trên thị trường hiện có nhiều loại nước đóng bình được quảng cáo là nước uống tinh khiết sản xuất theo tiêu chuẩn Mỹ, châu Âu với giá rẻ. Tuy nhiên, không phải tiêu chuẩn và chất lượng của những sản phẩm này đều như quảng cáo. Có những cơ sở sản xuất nước đóng bình tại các thôn nhỏ đã được ghi là sản xuất trên dây chuyền tự động hóa nhập khẩu từ Mỹ hoặc Hoa Kỳ, nhưng thực tế không đáp ứng đủ điều kiện để sản xuất nước uống trên dây chuyền, và vỏ bình cũng ghi “Made in Taiwan”.
Giá thành rẻ chính là lý do thu hút khách hàng đối với những cơ sở sản xuất này, khiến người tiêu dùng vẫn tiếp tục sử dụng mà không đặt câu hỏi về những nguy cơ có thể gặp phải. Chuyên gia cho rằng những bình nước có giá rẻ như vậy tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Theo Chi cục An toàn Thực phẩm thành phố Hà Nội, hiện đã cấp phép cho khoảng 300 cơ sở có đủ điều kiện về an toàn thực phẩm để sản xuất và kinh doanh nước uống đóng chai và đóng bình. Tuy nhiên, thống kê cho thấy cả nước có hàng nghìn cơ sở sản xuất và hàng trăm nghìn cơ sở kinh doanh nước đóng bình, nhưng phần lớn chỉ hoạt động ở quy mô vừa và nhỏ, và phân phối chủ yếu thông qua các đại lý và bán lẻ tại các hộ gia đình. Do đó, phần lớn các cơ sở sản xuất nước tinh khiết không đáp ứng đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm. Vấn đề chất lượng và vệ sinh an toàn của nước uống đóng chai và đóng bình do đó đã trở thành một vấn đề nổi lên.
Cơ sở sản xuất thô sơ
Cơ sở sản xuất thô sơ
Trong tổng quan, việc đảm bảo chất lượng nước cho nhu cầu sinh hoạt của con người đang gặp nhiều thách thức. Nước ngầm và nước máy, hai nguồn chính để cung cấp nước sinh hoạt, đều gặp vấn đề ô nhiễm và chất lượng không đảm bảo. Ngoài ra, việc lựa chọn nước đóng bình hoặc đóng chai cũng đối mặt với rủi ro về vệ sinh và chất lượng. Cần có sự quan tâm và giải pháp từ phía các cơ quan chức năng và cả cộng đồng để đảm bảo nguồn nước sạch và an toàn cho mọi người.
XEM THÊM:
Tầm quan trọng của nước sạch đối với sức khỏe con người
10 phương pháp xử lý nước ăn uống và sinh hoạt cho hộ gia đình
Cách Vệ Sinh Máy Lọc Nước Nano Gia Tăng Tuổi Thọ
Tìm hiểu ngay: [https://kasama.vn/, https://kasamabacgiang.com/] hoặc liên hệ HOTLINE: 0968268423 để nhận ưu đãi đặc biệt từ chúng tôi.
Hãy để chuyên gia lọc nước của Công ty TNHH KASAMA giúp bạn giải quyết mọi vấn đề về hệ thống lọc nước nhà bạn.
CHUYÊN GIA LỌC NƯỚC – CÔNG TY TNHH KASAMA
Số 603 Ngô Gia Tự, Phường Đức Giang, Quận Long Biên, TP Hà Nội
Số 193 Nguyễn Văn Cừ, Phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913268423
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon