Phân tích 5 nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước

Ngày đăng: 12/07/2023

Phân tích nguồn nước và quan trắc môi trường đã trở thành vấn đề quan trọng do tác động của các chất thải từ hoạt động con người, khu công nghiệp, khai thác tài nguyên và hoạt động chế biến thực phẩm. Điều này đã dẫn đến ô nhiễm nghiêm trọng của nguồn nước, gây nguy hiểm cho sức khỏe và cuộc sống của con người. Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước có thể được phân loại như sau:

1. Ô nhiễm do tự nhiên:

Ô nhiễm tự nhiên bao gồm sự tàn phá tuyết, mưa, lũ lụt và gió bão. Ngoài ra, các hoạt động sống của sinh vật, bao gồm cả cái chết, cũng có thể góp phần vào ô nhiễm. Khi cây cối và sinh vật chết, xác chúng sẽ phân hủy bởi vi sinh vật và tạo thành chất hữu cơ. Một phần chất hữu cơ này sẽ ngấm vào lòng đất và nước ngầm, gây ô nhiễm cho nguồn nước trong sông, hồ, suối và biển.

Ô nhiễm không khí: nguyên nhân và biện pháp khắc phục - VMinTech

2. Ô nhiễm do hoạt động của nhà máy và khu công nghiệp:

Tốc độ tăng trưởng đô thị hóa và công nghiệp hóa gây áp lực lên tài nguyên nước. Mỗi hoạt động sản xuất trong nhà máy đều tạo ra chất thải công nghiệp, với thành phần phụ thuộc vào ngành công nghiệp cụ thể. Dù thành phần khác nhau, chất thải công nghiệp đều có khả năng gây hại, ví dụ như COD, BOD5 và SS. Khi không được xử lý đúng cách, chất thải này sẽ được thải vào sông và biển, gây ô nhiễm nguồn nước và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và sinh vật.

Tình Trạng Ô Nhiễm Khu Công Nghiệp Đáng Báo Động Hiện Nay

3. Ô nhiễm do hoạt động sinh hoạt:

Các hoạt động sinh hoạt hàng ngày trong đô thị, như nước thải và rác thải sinh hoạt, thường không được xử lý tập trung mà trực tiếp xả ra nguồn tiếp nhận như sông, hồ, kênh và mương. Ngoài ra, nhiều cơ sở sản xuất, bệnh viện và cơ sở y tế lớn cũng chưa có hệ thống xử lý nước thải, và việc thu gom rác thải không được thực hiện đầy đủ trong thành phố. Tất cả những nguồn này đều góp phần vào ô nhiễm nguồn nước.

Cải thiện chất lượng không khí đô thị từ việc thay đổi quen sinh hoạt

4. Ô nhiễm do đô thị hóa:

Tốc độ tăng trưởng công nghiệp hóa và đô thị hóa nhanh chóng, kèm theo sự gia tăng dân số, gây áp lực lớn đối với tài nguyên nước trong vùng lãnh thổ. Nguồn nước ở nhiều đô thị, khu công nghiệp và làng nghề ngày càng bị ô nhiễm bởi nước thải, khí thải và chất thải rắn. Sự gia tăng lượng chất thải từ hoạt động sinh hoạt ở các thành phố lớn cũng đóng góp quan trọng vào ô nhiễm môi trường nước.

5. Ô nhiễm do các yếu tố khác:

Sự gia tăng dân số, cùng với quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa, hạ tầng kém phát triển và nhận thức chưa đầy đủ về vấn đề môi trường đều đóng vai trò trong tình trạng ô nhiễm môi trường nước. Có ý thức bảo vệ môi trường còn hạn chế ở nhiều cơ quan quản lý, tổ chức và cá nhân có trách nhiệm, và ô nhiễm môi trường nước vẫn chưa được thừa nhận là một vấn đề nguy hiểm hàng ngày và khó khắc phục, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của đất nước và cuộc sống của con người.

Ô nhiễm môi trường gây tác hại thế nào đối với sức khỏe? – VNCPC

XEM THÊM:

Tổng hợp các loại đồ uống tốt cho sức khỏe mà bạn nên thử ngay!
15 Mẹo Tiết Kiệm Nước Trong Sinh Hoạt
Sự thật đáng sợ về nguồn cung cấp nước sinh hoạt ở việt nam

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913268423
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon