Nước lọc cũng trở thành “thần dược” cho sức khỏe và sắc đẹp nếu uống vào 9 thời điểm

Ngày đăng: 08/06/2023

Có nhiều thời điểm khác nhau trong ngày mà uống nước mang lại lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số thời điểm quan trọng mà bạn nên uống nước:

1. Bụng rỗng khi thức dậy buổi sáng

Uống nước vào buổi sáng khi thức dậy và bụng còn rỗng là một bí quyết trường thọ. Sau khi ngủ, cơ thể mất nước qua đường thở, tiểu tiện và mồ hôi. Uống nước vào buổi sáng giúp bổ sung nước cho cơ thể, kích thích sự tỉnh táo và hoạt động của não bộ. Nước ấm khoảng 30-40 độ C và không quá 500ml là lựa chọn tốt.

Uống nước vào buổi sáng khi thức dậy và bụng còn rỗng
Uống nước vào buổi sáng khi thức dậy và bụng còn rỗng

2. Uống nước trước khi ăn

Uống nước trước bữa ăn có thể giúp giảm cân và tốt cho tiêu hóa. Nghiên cứu cho thấy việc uống 500ml nước lọc khoảng 30 phút trước bữa ăn và trong suốt ngày trong 12 tuần có thể giúp giảm cân. Uống nước trước khi ăn cũng giúp kiểm soát lượng thức ăn và cân nặng, ngăn ngừa béo phì và các bệnh liên quan đến thừa cân.

3. Uống nước trước khi đi tắm

Uống nước trước khi đi tắm có nhiều lợi ích như giảm huyết áp, giúp các mạch máu giãn ra, cân bằng thân nhiệt và bổ sung nước cho cơ thể sau khi tắm. Khi tắm, cơ thể tiêu tốn nhiều năng lượng để cân bằng thân nhiệt, dẫn đến mất nước. Uống nước trước khi tắm giúp bù đắp lượng nước đã mất.

4. Bất cứ khi nào đổ mồ hôi

Khi đổ mồ hôi, như sau khi phòng xông hơi, tắm nước nóng hoặc khi ở ngoài trời trong ngày nóng, cơ thể mất nước. Đổ mồ hôi là cách cơ thể thải nhiệt, và bạn cần bù nước để đảm bảo sức khỏe.

5. Sau khi ăn khoảng 1 giờ

Sau khi ăn khoảng 1 giờ, uống nước đúng cách có thể giúp tiêu hóa tốt hơn. Uống nước sau khi ăn giúp giảm độ nhớt của máu và hỗ trợ đường ruột. Uống khoảng 1 cốc nước sau 1 giờ ăn là tốt cho sức khỏe.

6. Trong kỳ kinh nguyệt

Bạn có thể giảm bớt sự khó chịu và đầy hơi bằng cách uống nhiều nước trước kỳ kinh cũng như trong suốt kỳ kinh nguyệt. Một trong những nguyên nhân lớn nhất của chuột rút hoặc đau đầu là mất nước.

Một nghiên cứu gần đây về những phụ nữ trẻ bị đau bụng kinh cho thấy uống nhiều nước hơn sẽ rút ngắn chu kỳ kinh nguyệt, giảm đau vùng xung quanh xương chậu và giảm đau nhiều bộ phận các trên cơ thể của họ. Uống nước nhiều hơn khi đang có kinh nguyệt cũng giúp phụ nữ thải độc, giảm cân và chống lão hóa tốt hơn. Đặc biệt là với nước ấm.

7. Khi mệt mỏi, đau nửa đầu hoặc bị ốm

Một trong những tác nhân gây đau nửa đầu là mất nước. Một số người cho rằng chỉ cần giảm nhẹ lượng nước nạp vào cơ thể cũng có thể gây ra cơn đau đầu dữ dội. Nó cũng có thể làm cho bạn cảm thấy mờ mắt và trong một số trường hợp thậm chí cần điều trị y tế.

Tương tự, khi bị bệnh mà ví dụ phổ biến như sốt hay cảm, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái mất nước, dẫn tới một loạt các triệu chứng mệt mỏi khác. Lúc này, một cơ thể đủ nước sẽ giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, virus gây bệnh, tăng cường miễn dịch tốt hơn.

8. Trước, trong và sau khi tập luyện thể dục thể thao

Nếu là người chơi thể thao, vận động mạnh thì bạn đã quá quen với việc uống nước trước và sau khi tập luyện. Việc uống nước vào những thời điểm này, sẽ giúp bổ sung nước để cơ thể không bị mệt mỏi. Ngoài ra còn giúp tăng hiệu quả giảm cân, đốt mỡ, bảo vệ da nếu tập luyện ngoài trời.

Trước khi vận động hãy đổ đầy chai của bạn với 500ml đến 1 lít nước. Uống 100ml đến 200ml khoảng 10 -15 phút một lần khi bạn đang hoạt động. Sau đó, lại tiếp tục lịch trình nạp nước vào cơ thể như vậy.

uống nước trước và sau khi tập luyện
uống nước trước và sau khi tập luyện

9. Uống nước trước khi ngủ buổi tối

Khi ngủ thì hầu hết các cơ quan trong cơ thể của bạn sẽ được ở cơ chế nghỉ ngơi và thư giãn. Vậy nên, uống nước trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc hỗ trợ quá trình tái tạo các tế bào chết.

Đặc biệt, trong khi ngủ thì các mạch máu và trái tim của chúng ta vẫn sẽ phải hoạt động. Uống nước sẽ giúp quá trình này diễn ra suôn sẻ hơn, ngủ ngon hơn. Dù ngủ nhưng chúng ta vẫn bị mất nước qua đường thở, mồ hôi, nhiều khi là đi tiểu giữa chừng nên việc uống nước trước khi ngủ là cần thiết để sáng tỉnh dậy cơ thể không thiếu nước, khó tỉnh táo hay mệt mỏi.

Tuy nhiên, chỉ nên uống nước trước khi đi ngủ 20 phút tới 1 giờ, không đi ngủ ngay sau khi uống nước. Cũng chỉ uống tối đa 300ml nước và nên ưu tiên nước ấm 30 – 45 độ C.

Cũng nhắc nhở thêm rằng, tốc độ uống nước ở bất cứ thời điểm nào cũng nên từ tốn từng ngụm nhỏ. Không uống quá nhiều một lần mà chia nhỏ ra để uống rải rác trong ngày. Về việc một người nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày, bà gợi ý lấy cân nặng (kg) x 30ml để tính lượng nước cần thiết. Còn với người đang giảm cân, vận động nhiều thì hãy lấy cân nặng (kg) x 40ml.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913268423
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon