Nước Cứng Là Gì? Tác Hại Và Xử Lý Thế Nào Cho Hiệu Quả?

Ngày đăng: 17/07/2023

Nước cứng được sử dụng trong sinh hoạt dẫn đến hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe và đời sống của chúng ta. Hãy tìm hiểu thế nào là nước cứng và cách xử lý nước cứng trong bài viết sau.

1/ Nước cứng là gì?

Nguồn nước có chất lượng đảm bảo là khi các thành phần vô cơ và hữu cơ trong nước được duy trì ở ngưỡng cho phép. Nếu có thành phần vượt ngưỡng hoặc ngưỡng quá thấp thì chất lượng của nguồn nước sẽ bị biến đổi.

Cation Canxi và Magie là các khoáng chất cần thiết cho cơ thể và cũng là những hợp chất tồn tại ở trong nguồn nước. Tuy nhiên, khi hàm lượng những thành phần này tích tụ trong nước quá mức độ quy định, khi đó nước sẽ mang tính chất cứng.

Vậy Nước cứng là gì?

Nước cứng là gì? Tác hại và cách làm mềm nước cứng như thế nào hiệu quả

ảnh minh họa nước cứng

Nước cứng là kết quả tự nhiên tạo ra từ các khoáng chất (canxi và magiê) tích tụ trong chu trình của nước, chứa một hàm Ca2+ và Mg2+ cao vượt mức tiêu chuẩn.

Càng nhiều canxi và magiê hòa tan trong nước thì đặc tính cứng càng mạnh, đó là lý do tại sao một số thành phố hoặc khu vực có độ cứng của nước khác nhau. Khoáng chất canxi và magiê, có mặt ở hầu hết mọi nơi và xuất phát chính từ đá vôi.

Nước sinh hoạt của chúng ta hàng ngày, ví dụ nước giếng cũng có thể bị nhiễm cứng.

2/ Nước cứng được hình thành như thế nào? 

 • Khả năng đầu tiên: Khi nước mưa là “nước mềm” và thường chứa hàm lượng khoáng chất rất thấp, rơi xuống đất, tiếp xúc với đất đá. Nếu các khoáng chất như canxi và magiê có trong đất và đá, chúng sẽ hấp thụ vào nước. Sau đó nguồn nước trở thành nước cứng.
 • Thứ hai: Nước từ đâu nguồn, chảy thành dòng qua những địa hình khác nhau, đồng nghĩa với việc nước sẽ hòa tan các nguyên tố vi lượng trong đất đá bao, đặc biệt là khi chảy qua địa hình có mỏ khoáng sản hoặc đá vôi sẽ hòa tan một khối lượng lớn canxi và magie khiến lượng ion Ca2+ và Mg2+ trong nước vượt ngưỡng cho phép và biến nguồn nước đó thành nước cứng, nước đá vôi.
 • Thứ ba: Nước có độ cứng còn bắt nguồn từ nước ngầm. Nước ngầm đi qua các lớp đất đá, các lớp đá vôi, trầm tích từ đó hòa tan các ion Ca2+ Mg2+ làm tăng độ cứng trong nước.

3/ Tác hại của nước cứng đối với cơ thể

Tác hại đối với sức khỏe

 • Sử dụng nước cứng lâu ngày sẽ dễ dẫn đến sỏi thận, sỏi tiết niệu hoặc làm tắc thành trọng của động mạch, tĩnh mạch do đóng cặn vôi gây nguy hiểm đến sức khỏe.
 • Ngoài ra nước cứng có ảnh hưởng nghiêm trọng đến vẻ ngoài của bản thân như
 • Gây rụng tóc, phai màu tóc nếu nhuộm
 • Tóc khô xơ, mất độ mềm mại.
 • Gây khô da, nổi mụn do nước cứng có thể không thể rửa trôi được bọt sữa rửa mặt có thể khiến da bị kích ứng, có thể gây mẩn ngứa, nổi mụn trên da, ảnh hưởng tới vẻ ngoài, giảm độ tự tin.

Tác hại đối với cuộc sống thường ngày

 • Nước cứng sẽ làm mất vị ngon ngọt tự nhiên của thực phẩm khi chế biến, làm giảm thời gian đun nấu chin và giảm chất dinh dưỡng.
 • Đặc biệt, nước uống sẽ có vị tanh nồng, vì thế sẽ làm thay đổi rõ rệt màu sắc, mùi vị của sữa, cà phê, trà… làm các loại này có màu đậm hơn, ít ngọt và ít thơm, tạo ra vị chát
 • Không chỉ thế, ấm đun nước, cốc chén sẽ có cặn bám thành mảng rất khó vệ sinh.

4/ Các biện pháp xử lý nước cứng

Chúng ta có thể tìm thấy khá nhiều phương pháp hóa học để xử lý nguồn nước cứng, cụ thể như:

 • Xử lý nước cứng bằng hạt nhựa trao đổi ion: hạt nhựa trao đổi ion là loại hạt không hòa tan và có chứa các ion có thể dễ dàng trao đổi với các ion Ca2+ và Mg2+ trong dung dịch phản ứng với nó, từ đó làm mềm nước.
 • Xử lý nước cứng bằng hóa chất: Sử dụng các hóa chất để kết hợp với Ca2+ và Mg2+ để tạo nên hợp chất không tan trong nước
 • Xử lý nước cứng bằng phương pháp nhiệt: Đun nóng hoặc chưng cất nước cứng để muối hiđrocacbonat bị nhiệt phân thành muối không tan. Phương pháp này thưởng chỉ hiệu quả đối với nước cứng tạm thời.
 • Xử lý nước cứng bằng phương pháp tổng hợp: Đơn giản là tổng hợp các cách khác nhau để làm mềm nước.

Tuy nhiên, những phương pháp này sẽ khá phức tạp, tốn kém công sức và không mang lại hiệu quả lâu dài. Chính vì vậy, những máy lọc nước có khả năng xử lý nguồn nước cứng là sự lựa chọn hiệu quả và đơn giản nhất để làm mềm nguồn nước bạn đang sử dụng

5/ Mua máy lọc nước xử lý nước cứng ở đâu?

Kasama hiện là một trong những thương hiệu, địa chỉ mua máy lọc nước chất lượng, uy tín hàng đầu trên thị trường hiện nay.

Hiện nay, Kasama đã ra mắt sản phẩm máy lọc nước cứng tích hợp nhiều lõi chức năng, tăng hiệu suất lọc, nguồn nước thêm chất lượng, áp dụng trên cả máy lọc nước tủ đứng và dòng máy lọc nước không tủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913268423
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon