Một số biện pháp bảo vệ nguồn nước sạch

Ngày đăng: 02/08/2023

Nước là nguồn tài nguyên luôn được coi trọng nhưng chưa được công nhận đầy đủ giá trị trong hoạch định chính sách phát triển bền vững. Nước có mối quan hệ qua lại với sức khỏe con người. Khi nguồn nước bị ô nhiễm sẽ làm ảnh hưởng đến đời sống, đặc biệt là sức khỏe con người.

Vì vậy, việc quan tâm đến nước sạch để phòng tránh các bệnh về da, bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, … là một yếu tố rất quan trọng bởi nước gắn liền với cuộc sống của con người. Nên mỗi chúng ta cần hiểu những thông tin để đảm bảo có nguồn nước sạch.

Nước sạch:

– Nước sạch phải là nước trong, không màu, không mùi, không vị lạ, không gây khó chịu cho người sử dụng, không chứa các mầm bệnh, không chứa các chất độc hại.

– Nước sạch có nhiều nguồn như nước mưa, nước giếng khoan, nước giếng đào, hệ thống cung cấp nước tập trung.

– Mỗi gia đình cần có ít nhất một nguồn nước sạch, nếu chưa có thì cần tham khảo ý kiến tư vấn của Y tế địa phương. Nước được lấy từ bất cứ nguồn nào cho dù đã qua xử lý trước khi uống cũng cần phải đun sôi để nguội, tuyệt đối không dùng nước chưa qua đun sôi.

– Nước sạch là tài nguyên quý giá nhưng không phải là vô tận vì vậy mọi người phải có ý thức bảo vệ và tiết kiệm nguồn nước.

Một số biện pháp bảo vệ nguồn nước sạch

– Giữ sạch nguồn nước: Không chăn thả gia súc, đổ rác gần nguồn nước, không phóng uế bậy, không thải hóa chất trực tiếp vào nguồn nước, không dùng phân tươi làm phân bón; sử dụng thuốc trừ sâu đúng hướng dẫn. Cần hạn chế sử dụng các hóa chất gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là môi trường nước.

– Tiết kiệm nước, tránh lãng phí khi sử dụng nước như: Kiểm tra, bảo trì cải tạo lại đường ống, bể chứa nước để chống thất thoát nước; dùng lại nguồn nước bể bơi, nước mưa vào những việc thích hợp như cọ rửa sân, tưới cây,

– Ứng dụng tốt các giải pháp để xây dựng các loại cầu tiêu hợp vệ sinh (tự hoại, bán tự hoại, hai ngăn, thấm dội nước). Phân gia súc thu gom đưa vào hố ủ hợp vệ sinh cách xa nguồn nước.

– Rác thải sinh hoạt và chất thải khác cần phân loại trước khi đưa vào nơi chứa có nắp đậy kín, đủ sức chứa nhất là rác hữu cơ ở gia đình, khu tập thể cũng như ở nơi công cộng đồng thời có biện pháp xử lý hợp vệ sinh không gây ô nhiễm nguồn nước.

– Có hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt trước khi đổ ra hệ thống cống chung, đồng ruộng hoặc sông sau khi đã được xử lý. Nước thải công nghiệp, y tế phải xử lý theo quy định trước khi thải ra cộng đồng.

Việc sử dụng nước sạch là một trong những điều kiện cơ bản để bảo vệ sức khỏe con người. Bảo đảm nguồn nước sạch sẽ góp phần khống chế được nhiều bệnh tật. Năm 2022, với chủ đề “Nước ngầm – Biến nguồn tài nguyên vô hình thành hữu hình” đã cho thấy vai trò quan trọng của nước ngầm trong hệ thống nước và điều kiện vệ sinh, nông nghiệp, công nghiệp, hệ sinh thái và thích ứng với biến đổi khí hậu./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913268423
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon