Cách xử lý nước sinh hoạt có mùi lạ tại nhà

Ngày đăng: 21/01/2021

Nếu như bạn cảm nhận được chất lượng nguồn nước đang đi xuống, nước có mùi lạ bất thường hay tham khảo ngay bài viết dưới đây. Hy vọng sẽ giúp bạn khắc phục và xử lý để yên tâm dùng nước cho cả gia đình.

 Nếu như bạn cảm nhận được chất lượng nguồn nước đang đi xuống, nước có mùi lạ bất thường hay tham khảo ngay bài viết dưới đây. Hy vọng sẽ giúp bạn khắc phục và xử lý để yên tâm dùng nước cho cả gia đình.

Nguyên nhân khiến nước sạch có mùi lạ
Thông qua cảm quan mùi, các chuyên gia phân chia thành 3 nhóm đặc trưng và nguyên nhân gây ra tình trạng nước có mùi. Cụ thể như sau:

Nước có mùi thuốc tẩy, hóa chất hoặc dược liệu
Hầu hết các nguồn nước công cộng đã qua xử lý đều có mùi xà phòng, mùi thuốc tẩy. Nguyên nhân là do các doanh nghiệp sử dụng clo để khử trùng và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, virus.

Mức độ clo sử dụng thường dao động từ 0.2- 2 phần triệu ppm. Hoặc có những nơi lên đến 5 ppm. Tuy nhiên đây là mức độ cho phép. Bởi sau khi tiếp xúc với không khí, clo sẽ tự bay hơi và không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Thật nguy hiểm!

Gần đây có rất nhiều các doanh nghiệp đã lạm dụng tăng tỉ lệ thuốc clo lên cao. Điều này vô cùng nguy hiểm bởi nếu người tiêu dùng sử dụng lâu dài sẽ đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của họ.

Nước máy có mùi lạ giống mùi nước thải

Nếu nguồn nước nhà bạn có mùi trứng ung, mùi lưu hình thì chứng tỏ nước đã bị nhiễm khuẩn. Bởi các vi khuẩn khi hoạt động sẽ sinh ra khí H2S có mùi trứng thối. Vì thế bạn sẽ dễ dàng ngửi thấy mùi hôi khó chịu xuất hiện trong nước.

Khi phát hiện nước có mùi này bạn cần kiểm tra chắc chắn chất lượng nguồn nước nhà mình bằng cách mang đi xét nghiệm và báo với cơ quan xử lý nước sạch để có thể can thiệp và đưa ra biện pháp xử lý kịp thời.

Nước sinh hoạt có mùi hôi bể phốt

Vào năm 2021, có một sự việc gây sốc tại chung cư tổ Xuân Lộc 4, phường Xuân Đỉnh phát hiện nước sinh hoạt bẩn kinh hoàng do bị ngấm bể phốt sau gần 10 năm sinh sống.

Người dân từ lâu đã sử dụng nước trong tình trạng vẩn đục, có mùi hôi thối. Nhiều người chỉ nghĩ là bể chứa trên tầng bị cặn bã nên đã có biện pháp vệ sinh. Tuy nhiên, sau đó lại ngửi thấy mùi hôi thối nồng nặc thì mới kiểm tra và phát hiện tình trạng trên.

Cư dân ở đó nhận định có lẽ họ đã phải sử dụng bể phốt ngấm sang từ nhiều năm trước đến bây giờ. chính vì thế, những căn bệnh về da và đường tiêu hóa cứ xảy ra khiến mọi người không hiểu nguyên nhân do đâu. Có nhiều người dân để đảm bảo an toàn cho gia đình đã đầu tư sắm thiết bị lọc nước hỗ trợ để khắc phục tình trạng trên.

Tuy nhiên có nhiều người dân vì vẫn tin tưởng vào chất lượng nguồn nước mà vẫn dùng trực tiếp tại vòi. Do đó, mọi người mong muốn sẽ có biện pháp hỗ trợ của nhà nước để hạn chế tình trạng ô nhiễm đang diễn ra.

Nước có mùi giống mùi nhiên liệu hoặc dung môi

Rất hiếm khi nước có mùi lạ đặc trưng là mùi nhiên liệu. Nếu ngửi thấy mùi này thì đều do một số nguyên nhân dưới đây:

 • Do bể chứa nhiên liệu gần nguồn nước bị rò rỉ.
 • Do công ty xử lý nước sạch gần các nguồn xử lý nước thải của các khu công nghiệp
 • Hoặc đơn giản là do nước thải từ các khu công nghiệp.

Nước sinh hoạt có mùi hôi ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Với những nguyên nhân trên đây chắc chắn nước tác động không nhỏ đến sức khỏe và mùi vị khi dùng. Do đó, nếu nhà bạn vẫn tiếp tục sử dụng nước có mùi lạ sẽ gây nguy hiểm đến cơ thể và chất lượng cuộc sống của bạn và gia đình.

 

Bởi trong nước có chứa nhiều vi khuẩn gây hại sẽ dễ gây ra tiêu chảy, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó những vi khuẩn như amip sẽ dễ tấn công vào não người gây nguy hiểm cho những người sử dụng nước thông thường.

Không những thế, chất lượng nguồn nước cũng làm ảnh hưởng đến mùi vị thức ăn, gây tóc chẻ ngọn, viêm mắt và nhiều căn bệnh nguy hiểm. Đã có rất nhiều nơi sống ở gần các khu công nghiệp, người dân bị mắc bệnh hiểm nghèo. Điển hình như tại Lâm Thao Phú Thọ khi cả làng đều có người nhà bị ung thư.

Để giảm tránh được các tình trạng nguy hiểm kể trên mời bạn tham khảo hướng dẫn xử lý tình trạng ô nhiễm nguồn nước chi tiết trong phần dưới đây.

Cách xử lý nước sinh hoạt có mùi hôi

Hiện nay đã có rất nhiều cách để bạn áp dụng xử lý triệt để tình trạng nước có mùi hôi. Có thể thấy rõ 2 cách như sau.

 • Có nhiều gia đình tự xây bể lọc nước với hệ thống vô cùng thô sơ như: dùng bình lọc thô lõi sứ, có thêm lớp đá, sỏi, cát và lớp than hoạt tính. Tuy nhiên các loại bể này chỉ loại bỏ được các lớp tạp chất có kích thước lớn mà mắt thường có thể nhìn thấy được.
 • Với những tình trạng nước có mùi hôi, bị ngấm nước bể phốt như hiện tượng bên trên mọi người chỉ còn cách trước khi nhà nươc can thiệp là sắm hệ thống lọc nước hỗ trợ để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho gia đình được an toàn. Bảo vệ sức khỏe của các thành viên khi sử dụng nước tịa nhà.
 • Nguồn nước sau khi lọc vẫn chứa nhiều kim loại nặng, chất rắn không hòa tan và các vi khuẩn, virus gây hại. Hậu quả là nhiều gia đình dùng lâu dài và vẫn dễ mắc các căn bệnh nghiêm trọng.
 • Do đó, các chuyên gia đã phát minh ra được thiết bị lọc nước thông minh. Các công nghệ chuyên sâu có thể xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm nguồn nước.Thật tuyệt vời!

  Hiện nay có 2 công nghệ nổi tiếng bao gồm: công nghệ nano và công nghệ RO. Mỗi dòng có những ưu và nhược điểm nhất định. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng và yên tâm sử dụng bạn nên chọn các dòng máy lọc nước RO.

  Với khả năng loại bỏ 99,9% vi khuẩn, virus gây hại, máy lọc nước đảm bảo mang đến chất lượng tinh khiết và sạch khuẩn, bảo vệ tốt sức khỏe cho người dùng.

  Với những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và hướng giải quyết phù hợp khi nước có mùi lạ. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình và những người thân yêu, việc lựa chọn thiết bị lọc nước là vô cùng cần thiết.

  Chắc chắn khi lựa chọn thiết bị lọc nước bạn sẽ hoàn toàn yên tâm và sử dụng lâu dài mang đến sức khỏe tốt nhất cho chính bạn và những người thân yêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913268423
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon