7 nguyên nhân khiến máy lọc nước chạy liên tục không ngắt và cách xử lý tại nhà – Kasama.vn

Ngày đăng: 31/05/2023

Máy lọc nước đang hoạt động bình thường bỗng chạy liên tục khiến người dùng hoang mang, gây lãng phí nước và điện. Cùng Kasama tìm hiểu 7 nguyên nhân khiến máy lọc nước chạy liên tục không ngắt và cách xử lý tại nhà qua bài viết dưới đây!

Máy lọc nước chạy liên tục không ngắt
Máy lọc nước chạy liên tục không ngắt

Máy lọc nước hoạt động bình thường sẽ chạy từ 1-1.5 giờ và tự động ngắt khi lọc đủ nước, nếu máy lọc nước nhà bạn chạy liên tục quá 2 giờ tức là máy bị lỗi không tự ngắt được. Máy có thể hoạt động không ngừng trong khi bình áp không có nước, lượng nước thải ra lớn nhưng nước sạch không thể chảy vào bình áp. Trường hợp này nếu không xử lý kịp thời sẽ gây tiêu hao điện năng và lãng phí nước cho gia đình của bạn.

Máy lọc nước chạy liên tục quá 2 giờ
Máy lọc nước chạy liên tục quá 2 giờ

2. Nguyên nhân và cách xử lý tại nhà khi máy lọc nước chạy liên tục không ngắt

Khi nhận thấy máy lọc nước chạy liên tục, bạn hãy tiến hành rút điện và bắt đầu kiểm tra để xác định nguyên nhân và xử lý kịp thời.

Rò rỉ nước ở đường ống, cút nối: Nguyên nhân đầu tiên khiến máy lọc nước chạy liên tục có thể là do đường ống, các cút nối bị bể, rò rỉ nước. Trong quá trình lắp đặt máy lọc nước hay thay lõi lọc định kỳ, người lắp không đúng kỹ thuật hoặc vặn lỏng lẻo dẫn đến rò rỉ nước ở các đường ống, cút nối,… Những yếu tố trên làm mất áp, gây ra hiện tượng máy lọc nước chạy liên tục không ngắt.

Đường ống bị bể khiến máy lọc nước chạy không ngừng
Đường ống bị bể khiến máy lọc nước chạy không ngừng

Cách xử lý: Kiểm tra đường ống và các nút nối, vặn chặt các van có hiện tượng rò rỉ nước. Trong trường hợp đường ống bị vỡ hoặc chênh lệch kích thước, không vặn chặt được, hãy tiến hành thay thế linh kiện phù hợp.

>>>Tại sao máy lọc nước có váng trắng và cách xử lý khi gặp trường hợp này

Tắc đường ống dẫn nước: Nguyên nhân thứ hai khiến máy lọc nước chạy liên tục do rong rêu, cặn bẩn làm tắc nghẽn đường ống, khiến nước không thể chảy vào máy lọc. Khi nước máy cấp không đủ cho màng RO, nước thải sẽ chảy ra nhiều gây ra hiện tượng trên.

Cách xử lý: Tháo đường ống dẫn nước kiểm tra, nếu trong ống bám bẩn hãy vệ sinh sạch sẽ hoặc thay đường ống mới nếu không thể tiếp tục sử dụng.

Lõi lọc thô bị bẩn gây tắc nghẽn: Lõi lọc thô là bộ phận lọc các sinh vật, bụi bẩn có kích thước lớn nên rất nhanh bị đóng cặn bẩn. Nếu không vệ sinh hoặc thay lõi lọc định kỳ sẽ khiến nước không đủ cấp cho màng RO hoặc gây ảnh hưởng đến tốc độ chảy của nước, khiến nước chảy liên tục không ngừng.

Lõi lọc bị đóng cặn bẩn
Lõi lọc bị đóng cặn bẩn

Cách xử lý: Tùy theo tuổi thọ của từng lõi lọc mà bạn nên thay mới lõi lọc nước đúng hạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể vệ sinh lõi lọc số 1,2,3 khi lõi lọc chuyển sang màu vàng/đen mà chưa đến kỳ thay mới.

>>>Dùng máy lọc nước có tốn điện không?

Van điện từ bị hư, tắc nghẽn hoặc mở không hết: Van điện từ nằm ở vị trí sau cốc lọc số 2 và phía trước nguồn nước đầu máy bơm tăng áp, có vai trò kiểm soát nguồn nước và điều tiết dòng chảy trong hệ thống máy lọc nước. Van điện từ khi bị hư, bị tắc hoặc mở không hết sẽ gây ra tình trạng máy lọc nước chạy không ngừng.

Cách xử lý: Tháo cốc lọc số 2 kiểm tra, nếu nước chảy đều, mạnh thì van điện từ hoạt động tốt. Nếu nước chảy yếu, nhỏ giọt có nghĩa van đã hư và bạn cần liên hệ với thợ sửa để được thay thế van điện từ mới.

>>>Máy lọc nước Mutosi có tốt không?

Van 1 chiều bị hư: Van 1 chiều có nhiệm vụ ngắt máy khi đã lọc đủ nước. Khi thấy nước ấm hơn bình thường có nghĩa là máy đang hoạt động quá tải. Do van 1 chiều bị hư, nước thải chảy liên tục hoặc máy ngắt rồi chạy gây ra hiện tượng máy lọc nước chạy liên tục không tự ngắt.

Cách xử lý: Khi van 1 chiều bị hư, bạn hãy liên hệ đến thợ sửa hoặc nơi bạn mua máy lọc nước để được thay mới van 1 chiều kịp thời.

Van thải flow bị hư: Nước đầu vào áp lực lớn làm cho van thải flow bị hư, không dẫn nước tinh khiết xuống bình áp khiến máy lọc nước chạy liên tục và nước thải chảy ra nhiều.

Cách xử lý: Bạn hãy gọi kỹ thuật viên để thay thế van flow mới và điều chỉnh áp lực nước, giúp máy lọc nước hoạt động bình thường.

Áp lực bơm yếu: Áp lực bơm yếu làm bơm hoạt động không đủ công suất, không đủ lực đẩy nước qua các lõi lọc khiến máy lọc nước phải hoạt động liên tục.

Áp lực bơm yếu khiến bơm không đủ công suất
Áp lực bơm yếu khiến bơm không đủ công suất

Cách xử lý: Tháo cút đầu đẩy của bơm để kiểm tra lực nước đầu ra. Dùng tay bịt đầu cút giữ 1-2 phút, nếu cảm thấy khó bịt, nước tiếp tục chảy ra thì bơm áp lực tốt, ngược lại thì có nghĩa là bơm đã bị hỏng. Bạn cần gọi đến cơ sở sửa chữa để thay thế bơm mới.

Vừa rồi là những nguyên nhân khiến máy lọc nước chạy liên tục không ngắt và cách xử lý tại nhà. Hy vọng những thông tin mà Siêu thị máy lọc nước Kasama mang lại sẽ giúp ích cho bạn.

Tham khảo thêm một số mẫu máy lọc nước tại Siêu thị máy lọc nước Kasama

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913268423
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon