TÁC DỤNG TUYỆT VỜI KHI PHA TRÀ BẰNG NƯỚC ION KIỀM

Posted by admin 10/09/2018 0 Bình luận

TÁC DỤNG TUYỆT VỜI KHI PHA TRÀ BẰNG NƯỚC ION KIỀM

 

Ai cũng biết, uống trà xanh mỗi ngày có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Trong trà xanh có chất chống lại sự oxy hóa, lợi tiểu và giải nhiệt. Ngoài ra, trà xanh còn có tác dụng trong việc phòng chống bệnh tim và một số loại bệnh phổ biến khác.

 

Hương vị của trà phụ thuộc vào cách chúng ta pha như thế nào. Các yếu tố như nhiệt độ nước, thời gian hãm trà là bao lâu sẽ quyết định hương vị trà. Theo các chuyên gia, đồ uống ngon là đồ uống có hương vị mạnh nhưng không thể thiếu được vị đắng. Khi nước quá nóng hoặc lá trà được ngâm quá lâu, trà sẽ đắng. Ngược lại, nếu nước quá lạnh, hương vị của trà sẽ không được tiết ra hết.

Chất lượng của nước trà phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó có kích cỡ của lá trà, loại trà, thời điểm thu hoạch trà, và một số yếu tố khác.

Nhưng nhìn chung, nên pha trà xanh ở mức 140 – 185oF (60 – 85oC) và ngâm trà trong khoảng 1 – 3 phút.

Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng cách chúng ta pha trà có ảnh hưởng đến chất lượng của các chất chống oxy hóa có trong trà, đem lại những tác động tốt đối với sức khỏe.

 

 

  • Kích cỡ và hình dáng lá trà: lá trà càng nhỏ thời gian ngâm càng ngắn. Ngược lại, những là trà to thì thời gian ngâm sẽ lâu hơn.
  • Nhìn chung búp trà có lợi cho sức khỏe hơn vì nó có nhiều lá trà non và chồi non.
  • Nhiệt độ nước: khi nước sôi làm cho chất catechin trong trà được tiết ra. Tuy nhiên, nước có nhiệt độ thấp hơn đem lại những lợi ích đối với sức khỏe đạt mức tối đa.

Nếu chúng ta ngâm trà quá lâu, vị đắng sẽ xuất hiện và hàm lượng caffein sẽ tăng lên. Thêm vào đó, các hợp chất có thể bị hòa tan vào trong trà như thuốc trừ sâu và các kim loại nặng.

Nếu muốn đạt được tối đa hàm lượng chất chống oxy hóa, ngâm trà trong nước lạnh trong khoảng 2 tiếng để có hương vị ngon hơn. Với cách pha này, chúng ta sẽ tận dụng được những lợi ích từ món quà thiên nhiên này.

 

Hướng dẫn pha trà với nước ion kiềm

Nguyên liệu: lá trà xanh, 2 cốc nước ion kiềm nóng.
Cách làm:

  1. Cho lá trà xanh vào ấm trà.
  2. Đổ nước sôi ion kiềm nóng vào bốn cốc, để trong 2 phút cho đến khi nhiệt độ giảm đến 90°C, và đổ lại vào ấm trà. Lắc đều để lá trà xanh trộn đều với nước nóng, và để lại trong 1 phút.
  3. Đổ đều vào cốc và sử dụng.

Trà xanh được làm bằng nước ion kiềm sẽ có ít vị đắng và màu sáng hơn.

 

 

Nước ion kiềm tăng lượng vitamin C và Cachetin trong nước trà xanh

Trà được pha với nước ion kiềm có hương vị phong phú hơn nhờ khả năng rửa trôi và thẩm thấu tuyệt vời của nước, do đó lượng trà cần ít hơn so với cách pha bằng nước thông thường.
Khi pha trà xanh với nước ion kiềm, lượng Vitamin C có được trong nước trà sẽ cao hơn. Theo dữ liệu thực nghiệm, lượng Vitamin C có trong 100g trà xanh là 3.2mg trong nước tinh khiết và tăng hơn gấp đôi lên 6.9mg trong nước ion kiềm.

Trong cả ba lần pha, catechin cũng có nhiều hơn khi sử dụng nước ion kiềm pha trà.

 

 

 

Catechin

Nước ion kiềm

Nước lọc

Lần pha 1

42.5 mg

35.0 mg

Lần pha 2

22.9 mg

20.7 mg

Lần pha 3

13.5 mg

12.4 mg

Tổng lượng Catechin

78.9 mg

68.1 mg

Tỉ lệ hữu dụng trong nước ( % )

61.1

56.8

 

Leave a Comment