Thu hoạch băng tan để cung cấp nước cho trồng trọt

Posted by admin 17/11/2018 0 Bình luận Tin tức,

97% nước trên Trái Đất là nước muối, chỉ 3% còn lại là nước ngọt nhưng gần hơn 2/3 lượng nước này tồn tại ở dạng sông Băng và các mũ băng ở các cực. Phần còn lại không đóng băng được tìm thấy chủ yếu ở dạng nước, tồn tại trên mặt đất, lòng đất (nước ngầm) và trong không khí.

Nước ngọt đang trở nên ngày một khan hiếm, trong khi hiện tượng nóng lên toàn cầu đang làm tan băng ở hai cực của Trái Đất. Vì nghịch lý này, một nhóm các sinh viên kiến trúc đã nghĩ tới ý tưởng “thu hoạch” băng tan nhằm sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau.

Meriem Chabani và các cộng sự đã giành giải nhất cuộc thi thiết kế kiến trúc Jaques Rougerie với dự án Thu hoạch Băng tan (Artic Harvester) – một tòa nhà nổi có thể chứa được khoảng 800 người.

Ý tưởng của các nhà thiết kế là hạ thủy tòa nhà nổi có hình tròn này ở bờ biển Greenland và trên hành trình của mình, cơ sở xử lý băng tan này sẽ thu thập những tảng băng kích thước nhỏ và đưa chúng vào vịnh trung tâm để làm tan.

Nước sạch từ băng tan sẽ được sử dụng vào việc trồng cây trong nhà kính. Rau quả thu được có thể được bán cho những người sống ở khu vực bờ biển hoặc trên đất liền.

Năng lượng để vận hành tòa nhà sẽ được cung cấp bởi hệ thống thẩm thấu và các tấm pin mặt trời. Ngoài ra, toàn bộ cơ sở này sẽ trôi nổi theo dòng hải lưu cùng với các tảng băng.

“Tòa nhà được thiết kế để có thể trôi theo dòng hải lưu, trôi theo các tảng băng theo vòng đời của chúng. Các tảng băng thường trôi nổi quanh các dòng hải lưu giữa Greenland và bờ biển Labrador trong vòng 2 năm, sau đó trôi về phía nam, qua bờ biển phía đông nước Mỹ”, Chabani chia sẻ với FastCOExist.

Hiện tại, các sinh viên đang tìm kiếm nguồn tài trợ để có thể xây dựng một tòa nhà mẫu với kích cỡ thử nghiệm.

Leave a Comment