TPHCM: Gần 50% mẫu nước giếng khoan nhiễm bẩn

Posted by admin 06/11/2018 0 Bình luận Tin tức,

Kết quả giám sát chất lượng nước giếng khoan phục vụ ăn uống, sinh hoạt trên địa bàn thành phố cho thấy, có tới gần 50% số mẫu không đạt chỉ tiêu hóa lý, vi sinh. Người dân tại các quận huyện ngoại thành nơi mà nguồn nước máy chưa vươn tới đang gấp rút tìm kiếm giải pháp cho nguồn nước giếng khoan nhiễm bẩn này.

Người dân tại các vùng ven thành phố đang phải sử dụng nguồn nước giếng khoan nhiễm bẩn

Kết quả kiểm nghiệm gần 50% mẫu nước giếng khoan nhiễm bẩn

Để kịp thời đưa ra những cảnh báo liên quan đến chất lượng nguồn nước trên địa bàn thành phố, trong 6 tháng đầu năm 2016, Trung tâm Y tế Dự phòng đã thực hiện lấy 152 mẫu nước giếng khoan tại 12 quận – huyện ngoại thành mang đi kiểm nghiệm. Kết quả kiểm tra được công bố ngày 17/8 cho thấy, có tới gần 50% số mẫu kiểm nghiệm không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Cụ thể trong số 152 mẫu nước kiểm tra có:

 71 mẫu nước (gần 47%) không đạt các chỉ tiêu, mùi vị, màu sắc, hàm lượng amoni, Asen, Sắt, Mangan, Canxi…

 4 mẫu (gần 3%) không đạt chỉ tiêu Coliform tổng số và E.coli.

 Tổng cộng 75 mẫu (trên 49%) không đạt các chỉ tiêu hóa lý và vi sinh. Ngoài ra, nước giếng tại đa số hộ dân không đạt các chỉ tiêu pH, hàm lượng amoni, hàm lượng sắt.

Cùng với hoạt động giám sát của Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố, các trung tâm y tế dự phòng quận, huyện cũng đã lấy 606 mẫu nước máy tại các chung cư trên địa bàn để xét nghiệm 13 chỉ tiêu hóa lý, vi sinh thì ghi nhận 31 mẫu (chiếm hơn 5%) không đạt chất lượng.

Trung Tâm Y Tế Dự Phòng lấy mẫu giếng khoan nhiễm bẩn đi xét nghiệm

Nguồn nước giếng khoan tại TP.HCM không đảm bảo chất lượng các chỉ tiêu lý hóa, chỉ số vi sinh, có thể gây bệnh, ảnh hướng nghiêm trọng tới sức khỏe cho người sử dụng là vấn đề đã được các chuyên gia y tế cảnh báo lâu nay.

Mặc dù, UBND thành phố đã có nhiều chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị liên quan, song sự chậm trễ trong việc mở rộng mạng lưới cung cấp nước máy đang khiến người dân tại những quận huyện có nguồn nước giếng khoan nhiễm bẩn, dù biết nguy hiểm nhưng vẫn phải nhắm mắt sử dụng.

 Trung Tâm Lọc Nước Kasama chuyên tư vấn giải pháp xử lý nguồn nước bị ô nhiễm.  Liên Hệ 0968.268.423 (Mrs.Sâm)

Leave a Comment