TDS là gì?

Posted by admin 05/10/2018 0 Bình luận Tin tức,

TDS là gì

TDS là gì? Người tiêu dùng thì hoang mang với TDS? Người bán thì đưa ra sai về khái niệm để rồi người mua lại phải tiền mất tật mang. Cuối cùng hậu quả là do người tiêu dùng gánh chịu. Sau đây, chúng tôi làm rõ TDS là gì? ảnh hưởng của nó như thế nào? và phương pháp nào để xử lý TDS tốt nhất

1. TDS là gì? 

– TDS được viết tắt bởi cụm từ tiếng anh TDS =”Total Dissolved Solids”. Nó được Cơ quan Bảo Vệ Môi Trường Hoa Kỳ ( United States Environmental Protection Agency (EPA)) định nghĩa và phân loại TDS là một chất gây ô nhiễm thứ cấp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. TDS bao gồm các muối vô cơ và một lượng nhỏ các chất hữu cơ được hòa tan trong nước, bao gồm kim loại nặng. Các thành phần chủ yếu thường là các cation canxi, magiê, natri và kali và các anion carbonate, bicarbonate, clorua, sunfat và đặc biệt là trong nước giếng ngầm/giếng khoan thì hàm lượng kim loại nặng khó kiểm soát. TDS được đo lường bằng đơn vị là mg/l (milligrams/liter) hay ppmpart/million)

– Đối với nước uống hàm lượng tối đa được thiết lập cho phép là 500 mg/l (theo tiêu chuẩn EPA của Mỹ). Tổ Chức Y tế Thế giới (WHO – World Health Organization) cũng đã quy định một giới hạn chấp nhận được là 500 mg/l. Với điều kiện, các  chất vô cơ/khoáng chất trong nước là những thành phần khoáng tốt cho cơ thể K+; Na+; Ca 2+; Mg 2+…, có cơ quan chức năng kiểm định và có kết quả số liệu phân tích đạt tiêu chuẩn cho phép về nước uống theo QCVN 6-1:2010/BYT quy định về chất lượng nước uống trực tiếp.

– Tổ chức WHO cho rằng mức 300 mg/l là tuyệt vời. Trong nước đóng chai các tiêu chuẩn sau đây có thể áp dụng:

+ Đối với nước suối là 500 mg/l
+ Đối với nước tinh khiết 10 mg/l
+ Đối với vùng nước khoáng 250 mg/l

2. Sự hiện diện của TDS trong nước ảnh hưởng nghiêm trọng đối với nguồn nước uống trực tiếp, nước đun sôi, nước làm đá lạnh

– Như chúng ta đã thấy, hàm lượng TDS chứa một lượng chất rắn hòa tan dạng ion trong nước giếng khoan, giếng đào, bao gồm các kim loại kiềm & kim loại nặng như: H+; Li+; Na+; K+; Ag; Mg2+; Ca2+; Ba2+; Zn2+; Al3+;  Cu2+; Fe2+; Pb4+; Ni2+; Cr2+; Hg2+…. Chính hàm lượng vô cơ TDS này hiện diện trong nước giếng khoan, giếng đào, nước ngầm…mà không được xử lý (hoặc dùng máy lọc nước nano giữ lại khoáng chất thay vì đúng là phải dùng máy lọc nước công nghệ RO) thì về lâu về dài, kim loại nặng tích tụ trong cơ thể và gây ra bệnh như Ung thư, sỏi thận, bướu cổ, bệnh đường ruột,…làm giảm sút chất lượng cuộc sống của chúng ta. Vậy chúng ta loại bỏ kim loại nặng có trong chỉ số TDS như thế nào?

Kim loại nặng dạng ion

 

– Đối với nguồn nước máy/nước thuỷ cục (nước đã được xử lý tại nhà máy xử lý nước cấp của các tỉnh, thành phố. Trong đó, các thành phần hoá học vô cơ đã được xử lý đạt tiêu chuẩn nước ăn uống theo QCVN 01:2009/BYT quy định về chất lượng nước ăn uống  tại một số khu vực thành phố lớn như TP. HCM, Đà Nẵng, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Định, Quảng Ngãi, Đắc Lắc, Tây Ninh, Vũng Tàu, Bình Phước, Cần Thơ, Vĩnh Long (khu vực nước ngọt)…có hàm lượng TDS khoảng 20 – 150 mg/l, hàm lượng vô cơ này đã được xử lý đạt tiêu chuẩn nằm trong giới hạn cho phép của nước cấp ăn uống từ nhà máy cấp nước của tỉnh, thành phố nên  với nguồn nước này tùy  theo nhu cầu, khách hàng có thể dùng máy lọc nước cho gia đình công nghệ Nano (loại không dùng điện) hoặc công nghệ RO đều tốt. Dùng bút thử TDS là bạn có thể đo lường hàm lượng TDS của nguồn nước là bao nhiêu. Cách làm cũng rất đơn giản, chỉ cần mở nắp của bút đo, bật nguồn và nhúng thiết bị đo vào nước là có thể đọc được thông số.

– Sự hiện diện của TDS vượt quá 500 mg/l trong nước uống sẽ cho vị nước không ngon và gây kích ứng đường tiêu hóa, hoặc gây ra sỏi thận.

  1. Phương pháp xử lý kim loại nặng, xử lý TDS bằng cách nào?

–  Đối với nguồn nước máy có tính chất nguồn nước tốt như đề cập ở mục 2 nói trên có chỉ số TDS nhỏ (≤150 mg/l) thì có thể dùng máy lọc nước cho gia đình có công nghệ Nano hoặc máy lọc nước RO đều tốt.

Vì sao màng RO trong máy lọc nước cho gia đình có thể xử lý được TDS? Vì: màng RO có kích thước khe lọc siêu siêu nhỏ cỡ bằng 0,0001 micron (~ 10-4 micron). Hoạt động theo nguyên lý, nước chảy qua 3 bộ lọc nhỏ bên dưới lần lượt số 1: lọc cặn, số 2: resion (trao đổi ion, làm mềm nước, bảo vệ màng RO), số 3: xử lý cặn và mùi bằng CTO để đảm bảo xử lý sạch cặn và mùi trước khi vào màng lọc RO. Sau đó, bơm RO có nhiệm vụ hút nước từ 3 ly lọc vừa nêu trên và đẩy qua màng RO, công suất bơm khoảng 1.35 lít/ phút đến 1.65 lít/ phút cho nên tại một thời điểm công suất khá lớn cộng với kích thước của màng RO siêu nhỏ nên nước không qua hết được(thường gọi là nước thải, nước thừa), trong đó kể cả kim loại nặng và vi khuẩn cũng không qua được màng RO (nên nước sau khi qua RO là tinh khiết). Chính vì vậy, mà có thể loại bỏ được kim loại nặng ra ngoài, bao gồm cả Asen, chì…và điều này chắc chắn là có nước dư chảy ra ngoài vì bơm công suất lớn mà đẩy qua màng RO nhỏ. Trong nước thải đó, có lượng nước chưa được xử lý đi cùng với hàm lượng muối, kim loại nặng ra ngoài. Nên khi đo lại nước thải thì hàm lượng TDS luôn luôn cao hơn ban đầu.

Bạn đừng e ngại với việc sử dụng máy lọc nước cho gia đình với công nghệ lọc nước RO có dùng điện, có nước thải (nếu 1 ngày bạn dùng 30 lít nước sạch thì sẽ có 20 – 30 lít nước bỏ ra), mà bạn nên quan tâm là công nghệ lọc RO loại bỏ được các thành phần kim loại nặng ra khỏi nguồn nước cần lọc, công nghệ nano không xử lý được. Công nghệ lọc nước RO thẩm thấu ngược vẫn là công nghệ lọc tốt nhất trên thế giới được công nhận trong lĩnh vực xử lý nước uống về việc loại bỏ kim loại nặng và khử khoáng trong nước ăn uống. Bạn không nên nghe theo người bán hàng tư vấn nói công nghệ RO là công nghệ cũ, công nghệ lạc hậu v.v.v vì người bán đang muốn bán cho bạn máy lọc nước nano.

Trong lĩnh vực xử lý nước, công nghệ Nano hay RO đều có những ưu điểm riêng, quan trọng là chọn đúng dòng máy lọc phù hợp với nguồn nước của gia đình đang sử dụng. Hãy mô tả rõ nguồn nước mình đang dùng cho người bán hàng hoặc mình phải tìm hiểu kỹ về nguồn nước của nhà mình đang sử dụng thuộc nguồn nước nào ? 

Nước máy (nước ngọt hay nước nhiễm lợ) – nước mưa – nước giếng khoan/đào (nước ngọt hay nước nhiễm lợ/nhiễm mặn).

Tránh mua máy lọc nước cho gia đình bạn mà không đúng nguồn nước thì hậu quả máy lọc sẽ không xử lý được gì và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người thân bạn.

– Đối với nguồn nước giếng khoan, giếng đào, sông suối, kênh rạch có hàm lượng TDS cao hay TDS thấp bạn nên sử dụng máy lọc nước RO thẩm thấu ngược vì nguồn nước này chưa được xử lý kim loại nặng. 

HÃY NÓI KHÔNG VỚI MÁY LỌC NƯỚC NANO KHI NHÀ BẠN ĐANG SỬ DỤNG NƯỚC GIẾNG.

Tag: tds-la-gi

Leave a Comment