Tại sao phải xử lý nước giếng khoan sinh hoạt tại Tỉnh Hải Dương

Posted by admin 29/10/2018 0 Bình luận Tin tức,

Song song với sự phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội không ngừng của tỉnh Hải Dương, đặc biệt là các hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ đã ảnh hưởng tiêu cực đến đến môi trường nước, Theo Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Trên địa bàn tỉnh Hải Dương hiện có 35 cụm công nghiệp với tổng diện tích quy hoạch khoảng 1.543,9 ha, trong đó có 31 cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động do cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư nên khâu xử lý nước thải, chất thải rắn tự doanh nghiệp xử lý, nhiều doanh nghiệp xả thải ra các con sông, kênh rạch làm ô nhiễm môi trường các dòng sông, kênh rạch phải tiếp nhận một lượng nước thải quá lớn (khoảng 30 – 40 m3/ngày đêm), không được xử lý hoặc xử lý không đạt tiêu chuẩn môi trường thải ra môi trường nước trong đó có những chất độc hại như sử dụng thuốc sâu, phân hoá học trong nông nghiệp; nước thải sản xuất công nghiệp. 

Tại các khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh hiện nay, nước thải sinh hoạt của các hộ gia đình chưa được xử lý mà đều thải trực tiếp ra các ao hồ, kênh mương trong làng hoặc ngấm tự nhiên xuống đất. Nước thải của các hộ sản xuất cá thể trong làng nghề, chăn nuôi thải trực tiếp đã góp phần làm cho chất lượng nước của các ao hồ tiếp nhận suy giảm mạnh. Ở các hệ thống kênh mương nội đồng nguồn nước thường bị ô nhiễm bởi dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học do tiếp nhận nước từ các ruộng canh tác lúa vào gây ảnh hưởng đến chất lượng nước và đặc biệt ở những nơi có trạm khai thác nước để xử lý nước sinh hoạt thì nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng rất lớn.

Hiện nay tại Hải Dương các hộ dân chủ yếu dùng nguồn nước ngầm làm nước sinh hoạt nhưng nguồn nước ngầm chịu ảnh hưởng của nước mặt vì vậy nguồn nước ngầm cũng bị ô nhiễm rất cao, nước ngầm thường nhiễm các kim loại nặng như Fe, Hg, Cd, Pb, As, Sb, Cr, Cu, Zn, Mn, v.v…nước bị ô nhiễm kim loại nặng thường gặp trong các lưu vực nước gần các khu công nghiệp, các thành phố lớn và khu vực khai thác khoáng sản. Ô nhiễm kim loại nặng biểu hiện ở nồng độ cao của các kim loại nặng trong nước. Nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm kim loại nặng là quá trình đổ vào môi trường nước nước thải công nghiệp và nước thải độc hại không xử lý hoặc xử lý không đạt yêu cầu. Ô nhiễm nước bởi kim loại nặng có tác động tiêu cực tới môi trường sống của sinh vật và con người. Kim loại nặng tích lũy theo chuỗi thức ăn thâm nhập và cơ thể người. Nước mặt bị ô nhiễm sẽ lan truyền các chất ô nhiễm vào nước ngầm, vào đất và các thành phần môi trường liên quan khác.

 

Bênh cạnh đó nguồn nước ngầm còn nhiễm các vi sinh vật như: vi khuẩn, siêu vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh như các loại ký sinh trùng bệnh tả, lỵ, thương hàn, sốt rét, siêu vi khuẩn viêm gan B, siêu vi khuẩn viêm não Nhật Bản, giun đỏ, trứng giun v.v…nguyên nhân gây ô nhiễm cho môi trường nước chủ yếu là phân rác, nước thải sinh hoạt, xác chết sinh vật, nước thải các bệnh viện v.v…

Vì vậy xử lý nước giếng khoan sinh hoạt là việc làm rất cần thiết vậy phương pháp xử lý như thế nào các bạn hãy cùng theo dõi bài tiếp theo của chúng tôi hoặc liên hệ với số hotline: 0968.268.423 để được tư vấn miễn phí nhé.

Leave a Comment