Tại sao nên xử lý nước giếng khoan sinh hoạt tại Bắc Giang

Posted by admin 27/10/2018 0 Bình luận Tin tức,

Môi trường ở nhiều xã ven khu, cụm công nghiệp (KCN, CCN) trong tỉnh Bắc Giang đang bị ô nhiễm nặng bởi nước, rác thải công nghiệp, sinh hoạt. Thực trạng này có chiều hướng gia tăng, ảnh hưởng đến cuộc sống, sản xuất của người dân. Bắc Giang: Nước sạch hiếm hơn “vàng” đó là do nguồn nước ngày càng ô nhiễm như 1500 hộ dân ở làng My Điền, Hoàng Ninh (Việt Yên, Bắc Giang) đang sống trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Nguồn nước ngầm ở đây ngày càng cạn kiệt, khan hiếm, đã thế có dấu hiệu ô nhiễm ngày càng nặng nề.

Và chúng tôi đã nhận được rất nhiều phản ánh của người dân khi đến với chúng tôi để tìm phương pháp xử lý nước cho gia đình mình như:

Tình trạng nguồn nước “Nước mới ban đầu bơm lên thì rất trong nhưng khoảng mươi phút sau tự nhiên chuyển sang màu vàng ươm đục như màu đất sét, Đun sôi thì xuất hiện nhiều vết cặn vàng đóng quạnh dưới đáy ấm nước, Khi đem pha trà nước có màu đen. Ông Chiến nói.

Gia đình Ông Chiến gia đình ông và toàn bộ dân cư ở đây không nhà nào dám dùng nước giếng để ăn mà phải mua nước đóng bình về sử dụng. Ông  Chiến cho biết: “Nước giếng bơm lên gia đình phải lọc ít nhất 4 lần, lần đầu tiên bơm lên lọc qua một lớp bông sau đó qua lớp sỏi, lớp cát rồi chuyển sang bể lắng. Cuối cùng chuyển xuống lọc máy rồi mới dám dùng, mà nước đó chỉ để tắm giặt. Cứ 2 đến 3 tháng lại phải chuyển địa điểm khoan giếng một lần, dùng được tháng đầu thì nước trong nhưng về sau nước lại đục vàng”.

Không có nước sạch, nguồn nước ngầm cạn kiệt, hàng nghìn hộ dân ở thôn My Điền, xã Hoàng Ninh (huyện Việt Yên, Bắc Giang) đang phải đối mặt với nguy cơ không còn nước sinh hoạt. Điều đáng lo ngại hơn, dù biết nước ngầm ở đây đang bị ô nhiễm nhưng người dân vẫn phải sử dụng vì chẳng còn nguồn nước nào khác để dùng. Mầm bệnh đang âm ỉ trong từng giọt nước ô nhiễm và có thể bùng phát bất cứ lúc nào.

Ông Thân Văn Kha cho biết, nguồn nước không chỉ khan hiếm mà còn ô nhiễm nghiêm trọng. Các hộ gia đình trong thôn phải lọc nước bằng cách làm thủ công cho nước chảy qua 4 lớp: Lớp chăn bông, cát và sỏi, than hoạt tính và than củi. Thế nhưng nước sau khi đã lọc chỉ để khoảng 15 phút đã đóng cặn vàng cháy. Mọi người chỉ lấy nguồn nước đó để tắm giặt còn nước ăn vẫn phải mua bình nước lọc về sử dụng. Trung bình mỗi ngày gia đình ông 4 người dùng hết 2 bình nước lọc mỗi bình có giá 12 nghìn đồng. “Hàng tháng các gia đình phải thay toàn bộ bể lọc một lần, mỗi lần mua cát, mua than chi phí tốn gần 2 triệu đồng. Nếu sử dụng bình lọc, mỗi tháng phải thay quả lọc.

Những người dân cạnh con sông cầu Huyện Yên Dũng, Bắc Giang đang phải hứng chịu nguồn nước giếng khoan sinh hoạt đen như nước cống mặc dù ở đây trước kia có nguồn nước máy được lấy từ nước sông cầu xử lý cho người dân sử dụng nhưng nguồn nước sông cầu hiện nay ô nhiễm rất nặng không thể xử lý được nữa các nhà máy nước phải đóng cửa người dân không còn nguồn nước nào khác phải sử dụng nước giếng khoan để sinh hoạt.

Ông Thế Tuấn xã Yên Lư, Huyện Yên Dũng bức xúc: Không chỉ riêng gì xã tôi, xã Thắng Cương có công ty nước sạch, do nước sông ô nhiễm không hút lên bể để xử lý làm nước sinh hoạt cho bà con được. Do nguồn nước bị ô nhiễm, nhiều hộ dân đã không có nước sạch để sinh hoạt nhiều ngày nay. Với đà này, không biết sẽ lấy đâu ra nước sạch mà sinh hoạt. Chúng tôi đã đồng loạt làm đơn kiến nghị tới UBND huyện Yên Dũng để được trợ giúp nhưng không biết lúc nào mới giải quyết được. Nhiều hộ gia đình ở đây không có nước sạch phải khoan giếng để sử dụng thì nguồn nước cũng bị ô nhiễm nặng.

Trên đây là những lý do tại sao nên xử lý nước giếng khoan sinh hoạt tại Bắc Giang với nguồn nước ô nhiễm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta mà còn làm mất thời gian, tiền của vào các phương pháp xử lý nước không đạt hiệu quả. Vì vậy các bạn nên xử lý nước giếng khoan bằng hệ thống lọc nước áp lực công nghệ Kasama để biết thêm chi tiết cũng như công dụng của hệ thống lọc các bạn có thể tìm hiểu thêm tại website của chúng tôi hoặc liên hệ đến số hotline: 0968.268.423 để được tư vấn miễn phí.

Leave a Comment