Phân bố nguồn nước trên trái đất

Posted by admin 19/11/2018 0 Bình luận Tin tức,

Hơn 70% bề mặt trái đất được bao phủ bởi nước chính. Đây là điều tạo nên sự khác biệt giữa trái đất và các hành tinh khác trong hệ mặt trời. Tuy nhiên nước chúng ta sử dụng được lại  chiếm một phần rất nhỏ.

 

Trái đất được bao phủ bởi chủ yếu là nước. Điều này đã gây nên những hiểu lầm lớn cho con người về khả năng cung ứng nguồn nước là bất tận. Trong quá khứ và cả hiện tại con người sử dụng nước bừa bãi, và thiếu ý thức bảo vệ nguồn nước. Nhưng liệu đã bao giờ bạn đặt ra câu hỏi tổng lượng con người có thể dùng được là bao nhiêu hay không? Trên thực tế nước dùng được chỉ chiếm khoảng 3% tổng số lượng nước trên trái đất, trong đó là đã bao gồm băng, hơi nước, nước ngầm…Nước mặn chiếm 96,54% tổng lượng nước trên trái đất.

 

Sau đây là một số kiến thức chúng ta cần “nằm lòng” để nâng cao ý thức bảo vệ và sử dụng tiết kiệm nguồn nước sạch:

  • Nếu gom toàn bộ nước trên trái đất lại, bất kể dạng gì (hơi nước, băng, nước trong cơ thể…) thành một khối cầu thì khối cầu này sẽ có đường kính 1385km, tức là ngắn hơn khoảng 300km so với khoảng cách từ TPHCM tới Hà Nội.  Tổng khối lượng nước này là 1386 triệu km3.
  • Mỗi ngày có khoảng 1170km3 nước bốc hơi lên bầu khí quyển
  • Có khoảng 12900 km3 nước luôn luôn tồn tại dưới dạng hơi nước trên bầu khí quyển của chúng ta. Nếu toàn bộ lượng nước này rơi xuống thì bề mặt trái đất sẽ bị ngập khoảng 1″ (2,5cm).
  • Nếu đem toàn bộ nước trên trái đất đổ vào Mỹ thì quốc gia này sẽ ngập khoảng 145km.
  • 68% lượng nước sạch đang nằm trong băng và sông băng.
  • Nước từ sông là nguồn nước sạch loài người sử dụng nhiều nhất nhưng nó chỉ chiếm
  • thể tích 1250km3, tức 1/1000000 tổng lượng nước.
  • Nước mặn chiếm 96,54% tổng nước trên trái đất.

Nước là tài nguyên quý giá

Bản đồ phân bổ nước trên trái đất:


Nhìn vào bảng phân bố trên có thể rất nhiều người trong số chúng ta không khỏi “giật mình” và đang e ngại cho thế hệ mai sau.Với tình trạng ô nhiễm và biến đổi khí hậu như ngày nay, trong một tương lai gần con người sẽ không còn nước để sử dụng. Vì vậy, ngay từ bây giờ, mỗi người trong số chúng ta hãy biết tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước .

Nguồn: USGS

Leave a Comment