Nguồn nước trong chế biến thực phẩm

Posted by admin 30/09/2018 0 Bình luận Tin tức,

     Sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn là lương tâm và trách nhiệm của bạn. Nếu khách hàng lo ngại về sự an toàn của thực phẩm do cơ sở của bạn cung ứng hoặc cơ sở của bạn gây ra ngộ độc thực phẩm, khách hàng sẽ từ bỏ cơ sở của bạn. Mặt khác cơ quan y tế có thẩm quyền cũng sẽ đóng cửa cơ sở của bạn nếu bán thực phẩm không an toàn,  một trong các yếu tố quan trọng nhất là nguồn nước trong chế biến thực phẩm và sử dụng sản xuất hay nhiều mục dích khác cần phải kiểm soát chặt chẽ.

 Do đó bạn cần tuân thủ các nguyên tắc chế biến thực phẩm dưới đây.

(chế biến thực phẩm an toàn) 

  Đảm bảo đủ nước sạch.

Tầm quan trọng của nguồn nước trong chế biến thực phẩm:

     Tùy theo tính chất của sản phẩm, số lượng thực phẩm cần chế biến mà lượng nước có thể dùng nhiều hay ít. Cơ sở thực phẩm cần có đủ nước để sử dụng cho các công việc như sau:

  • Rửa sạch nguyên liệu thực phẩm rau, quả, cá, thịt…
  • Cho vào trong thành phần chế biến canh, nước uống giải khát.
  • Vệ sinh cá nhân tắm, rửa tay… người chế biến.
  • Vệ sinh máy móc, nhà xưởng, dụng cụ, chén bát, chai, lọ…

Thiếu nước, thì không sản xuất chế biến và làm sạch thực phẩm được.

Nhưng nếu đủ nước mà chất lượng nước không sạch thì thực phẩm chế biến sẽ không sạch, có nguy cơ gây ngộ độc. Vì vậy nước được sử dụng trong cơ sở thực phẩm phải là nước sạch.

Một số nguồn nước sạch trong chế biến thực phẩm:

nguồn nước sạch  

 Nguồn nước sạch phải bảo đảm các yêu cầu sau:

  • Nước phải trong, không có cặn bẩn, không mùi lạ.
  • Không chứa các vi trùng gây bệnh.
  • Không chứa các hóa chất độc hại như các kim loại nặng, cặn, phenol…

    Nước sạch có thể lấy từ các nguồn để chế biến và sinh hoạt như sau:

   Nước mưa:

- Nước mưa được hứng trong không khí sạch. Các bồn, thùng chưa phải được súc rửa thường xuyên. Không để cho chim và động vật khác xâm nhập trên mái nhà, vào thùng chứa nước. Cần xét nghiệm định kỳ để kiểm tra độ sạch.

nguồn nước mưa hứng ngoài trời

Nước giếng:

- Nước giếng ngầm nông hay sâu, nếu được khai thác hợp vệ sinh xa nguồn ô nhiễm (tối thiểu 15m), có gờ cao, nắp đậy, đường ống không bị thấm, rò rỉ xung quanh. Cần xét nghiệm định kỳ để kiểm tra độ sạch.

nguồn nước giếng

Nước máy:

- Nước máy qua mạng có hệ thống kiểm soát chặt chẽ từ đầu đến cuối nguồn. Các nguồn nước trên được coi là sạch nếu được chứa trong các bồn kín, sạch. Đường ống, để ngầm không bị nhiễm bẩn do rò rỉ, hư hỏng.

nguồn nước máy

Nước đun sôi:

- Nước đun sôi là nước an toàn nhất. Cần chú ý súc rửa vật chứa đựng thường xuyên.

Nước nấu sôi

Nước uống đóng chai:

- Có thể dùng nước uống đóng chai, đóng bình có kiểm soát chất lượng, nước qua các máy lọc thô, lọc tinh, tiệt trùng bằng tia UV hay Ozon.

nước đóng chai an toàn

Nước đá:

- Nước dùng làm đá để uống phải được lấy từ nguồn nước sạch, được bảo quản trong các thùng hợp vệ sinh, không ẩm mốc. Không bảo quản thực phẩm, ướp các dụng cụ, vật dụng khác chung với đá uống.

nước đá tinh khiết

Trong bất cứ ngành sản xuất, chế biến hay gia đình nào cũng phải dùng nguồn nước để chế biến thực phẩm và làm sạch tất cả các thực phẩm, dụng cụ liên quan đến quá trình chế biến. Hãy luôn dự trữ những nguồn nước cần thiết, đủ cho nhu cầu sản xuất và sử dụng hợp lý.

Leave a Comment