Nước ngầm Hà Nội có nơi nhiễm thạch tín gấp 100 lần mức an toàn

Posted by admin 01/11/2018 0 Bình luận Tin tức,

Việc khai thác nước ngầm nhiều sẽ làm cho nền đất bị lún và kéo theo hạ tầng kỹ thuật như đường, hệ thống thoát nước, nhà cửa, công trình xây dựng bị lún theo không những thế với tốc độ khai thác nước ngầm như hiện nay khiến nguồn nước ngầm càng ô nhiễm đặc biệt như những khu dân cư đông và khu công nghiệp như thành phố Hà Nội sẽ đối mặt với rất nhiều nguy cơ nhiễm độc thạch tín rất cao, theo thông tin chúng tôi nhận được nước ngầm Hà Nội có nơi nhiễm thạch tín gấp 100 lần mức an toàn.

Tình trạng khai thác nước ngầm trên quy mô lớn tại Hà Nội đang dẫn tới nguy cơ chất độc arsenic (thạch tín) xâm nhập vào mạch nước ngầm với nồng độ cực kỳ cao. Đó là kết quả của một cuộc nghiên cứu được đồng thực hiện bởi các đại học Columbia, MIT (Mỹ), và Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội.

Nhóm khoa học thực hiện nhiều thử nghiệm quanh làng Vạn Phúc, Hà Đông, cách 10 km về phía đông nam trung tâm Hà Nội. Tại đây, các chuyên gia đã đo mẫu nước lấy từ các giếng nhà hộ dân ở khoảng 40 m, và thấy nồng độ nhiễm thạch tín khá cao.

Phía tây làng Vạn Phúc, các giếng nước có nồng độ thạch tín dưới 10 microgram trong một lít nước, thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Còn ở phía đông của làng, nồng độ thạch tín cao gấp 10 đến 50 lần có nơi lên tới 100 lần.

Từ cuộc điều tra, nhóm khoa học nhận định, ở Vạn Phúc có hai tầng nước. Một tầng nằm trong lớp trầm tích từ khoảng 5.000 năm và nhiễm thạch tín cao. Một tầng nước an toàn khác có khoảng 12.000 năm tuổi. Nhu cầu sử dụng nước của Hà Nội ngày càng tăng cao dẫn đến tầng nước an toàn này bị khai thác quá mức khiến nước từ tầng nhiễm thạch tín và từ sông Hồng chảy vào.

Theo nhóm nghiên cứu nước nhiễm thạch tín đã tăng khoảng 120 m vào tầng nước an toàn. “Cũng may là nó không lan nhanh như chúng tôi lo sợ”, giáo sư Alexander van Geen, tại ĐH Columbia ở New York (Mỹ) nói.

Thông thường thì tại các nước nhiệt đới gió mùa như Việt Nam, thì mực nước ngầm thường ở cao hơn so với mực nước sông, nên nước ngầm hay chảy ra các sông và kênh rạch. Tuy nhiên, cách đây vài năm, các nhà khoa học nhận thấy rằng tình trạng khai thác nước ngầm quy mô lớn ở các thành phố như Hà Nội đang làm cho mực nước ngầm giảm xuống quá nhanh, khiến cho quy luật trên bị đảo ngược. Điều đáng lo là khi kiểm tra nước và vùng đáy sông Hồng, các nhà khoa học nhận thấy rằng nồng độ thạch tín hoà tan là rất cao và cực kỳ nguy hiểm.

Thạch tín là một chất độc cực kỳ nguy hiểm, có thể gây thương tổn cho gan và thận, cũng như tăng nguy cơ ung thư da. Ngoài ra, khi hoà tan vào nước tưới tiêu, thạch tín cũng gây ảnh hưởng lớn tới năng suất lúa gạo. Một khi thạch tín ở trong nguồn nước sông Hồng thâm nhập vào mạch nước ngầm được người dân sử dụng cho mục đích sinh hoạt thì sẽ gây rất nhiều hậu quả khôn lường.

Tại Hà Nội, tốc độ khai thác nước ngầm đã tăng gấp đôi trong giai đoạn 2000-2010, đạt mức hơn 900 triệu lít ngày trong năm 2010. Vì vậy, mực nước ngầm hiện đang sụt xuống 1m mỗi năm. Tại làng Vạn Phúc, thạch tín từ các lớp trầm tích đáy sông Hồng đã bắt đầu xâm nhập vào một tầng nước ngầm (aquifer) mà trước nay vẫn được cho là an toàn.

Được biết, vùng Nam Á và Đông Nam Á thường có nguy cơ nhiễm độc thạch tín cao vì các vùng đồng bằng trũng tại đây thường được hình thành từ trầm tích mới, chứa nhiều chất hữu cơ có thể nhả ra thạch tín vào nước. Tại sông Hồng, nguy cơ nhiễm thạch tín chủ yếu đến từ các vùng núi nhiều oxide sắt ở thượng nguồn. Trên các phân tử oxide sắt này có bám khá nhiều arsenic. Khi các oxide sắt này lắng đọng ở vùng đáy sông ít oxygen và nhiều chất hữu cơ, các vi khuẩn bắt đầu hoạt động để phân huỷ oxide và thu về oxygen. Mất chỗ bám, các nguyên tử arsenic nhanh chóng hoà tan vào nước ở xung quanh. Tốc độ này nhanh tới nỗi có nơi mật độ arsenic lên tới 1.500-2.000 mg/lít.

Ông Michael Puma, chuyên gia về an toàn lương thực và nguồn nước của NASA, nhận định: “Tình trạng nước ngầm bị nhiễm độc arsenic đe dọa hơn 100 triệu người khắp thế giới. Các phát hiện này sẽ giúp chúng ta trong việc quản lý và cải thiện chất lượng nước uống”.

Sử dụng nước nhiễm thạch tín cho sinh hoạt rất nguy hiểm đến sức khỏe của chúng ta vì vậy các bạn nên sét nghiệm nước để biết nguồn nước gia đình mình có bị nhiễm thạch tín hay nhiều loại vi khuẩn độc hại khác hay không. Khi xác định được nguồn nước nhà mình bị nhiễm gì hãy tìm biện pháp phù hợp để có nguồn nước sạch và tiết kiệm chi phí.

Hiện nay Doctorhouses chuyên tư vấn xử lý nước sinh hoạtxử lý nước công nghiệpdây chuyền lọc nước tinh khiết, máy bơm nhiệt, máy ozone, Có thể bạn chưa biết đến chúng tôi, có thể bạn chưa từng sử dụng sản phẩm của Kasama nhưng chúng tôi sẽ luôn nỗ lực để đem lại lợi ích cho cộng đồng vì sự AN TÂM của quý khách khi được dùng những sản phẩm tốt chính là thước đo giá trị nhất cho sự hài lòng của khách hàng là sự thành công của chúng tôi.

THÔNG TIN LIÊN HỆ: Công ty TNHH Kasama

ĐC ShowRoom: Số 603 Ngô Gia Tự - Quận Long Biên - Hà Nội

SĐT0968.268.423 – Lắp đặt toàn quốc

Email: kasama.vn@gmail.com

Leave a Comment