Long Biên: Cần gấp phương pháp xử lý nước nhiễm Canxi

Posted by admin 15/11/2018 0 Bình luận Tin tức,

Nước nhiễm canxi (hay còn gọi là nhiễm đá vôi) trong nguồn nước mặt và nước ngầm ở Việt Nam đang ở mức báo động đỏ, đặc biệt ở một số quận, huyện Hà Nội, hàm lượng canxi trong nước vượt trên 15% so với hàm lượng cho phép.

Nước uống có dư lượng vôi quá lớn sẽ có tác hại đối với sức khỏe con người. Việc tích tụ một lượng vôi quá lớn sẽ dẫn đến hiện tượng lắng cặn đường ruột, nếu để lâu sẽ dẫn đến bệnh sỏi thận và nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường tiết niệu. Ngoài ra, nó còn có thể gây các hiện tượng tức thời như lở loét ngoài da hay nấm da.

Bằng mắt thường, chúng ta dễ dàng nhận biết được nguồn nước nhiễm canxi bởi theo thời gian canxi sẽ được tích tụ tạo nên một màng vẩy cứng bám vào mặt trong các ống dẫn, bảo vệ kim loại chống lại sự ăn mòn. Canxi là một nguyên tố cần thiết cho cơ thể, nhất là giúp xương phát triển vững chắc. Tuy nhiên, nếu hàm lượng này vượt mức cho phép thì rất dễ bị mắc bệnh sỏi thận, sỏi mật, chức năng gan suy yếu… Chính vì thế, cần phải hạn chế và xử lý hàm lượng canxi trong nước triệt để nhất.

Do đặc thù của khí hậu Việt Nam và sự phân hóa địa hình, núi đá vôi có nhiều nhất ở các tỉnh phía Bắc. Sự khai thác đá vôi trái phép và ô nhiễm môi trường là nguyên nhân chính dẫn đến hàm lượng đá vôi trong nước quá cao. Riêng khu vực Hà Nội, một số nơi như: Hoàng Mai, Từ Liêm, Long Biên, Gia Lâm, Ba Đình, Cầu Giấy… nguồn nước nhiễm kim loại nặng (Fe, Canxi, Magie…) đều ở mức báo động. Đặc biệt, hàm lượng canxi (đá vôi), cao gấp hơn 15% so với hàm lượng cho phép.

Hiện tượng nước bị đóng cặn trắng sau khi đun nấu, kết tủa là do hàm lượng canxi trong nước quá cao. Loại nước này được gọi là nước cứng. Hiện nay có 2 loại nước cứng: nước cứng tạm thời và nước cứng vĩnh cửu. Nước cứng tạm thời là loại nước khi đun sôi lên sẽ lắng thành cặn trắng và có thể loại bỏ được. Ngược lại, với nước cứng vĩnh cửu thì khi đun sôi lên cũng không thể loại bỏ, vì cấu trúc của độ cứng tồn tại ở nhiều dạng hợp chất khác nhau.

Những phương pháp loại bỏ Canxi trong nước:

1 – Phương pháp truyền thống – dân gian:

Từ xa xưa, con người chúng ta đã biết cách lọc nước để loại bỏ kim loại nặng trong nước bằng các phương pháp thủ công như tự xây dựng bể lọc, đổ cát vàng, sỏi, đá… hoặc vắt nước chanh, dấm ngâm trong 24h để loại bỏ cặn canxi bong ra khỏi nồi – xoong… Tuy nhiên, đây là phương pháp không thể ứng dụng lâu dài và không mang lại hiệu quả cao.

2 – Phương pháp xử lý nước nhiễm canxi bằng nhiệt

Trên lí thuyết thì đây là phương pháp dùng nhiệt độ để làm bốc hơi khí cacbonac trong nước. Quá trình được biểu hiện theo phản ứng sau:

2HCO3- → CO32- + H2O + CO2 ­

Ca2+ + CO32- → CaCO3 ↓

Nên Ca(HCO3)2 → CaCO3 ↓ + CO2 ­ + H2O

Tuy nhiên, khi đun nóng nước chỉ khử được hết khí CO2 và giảm độ cứng cacbonat của nước, còn lượng CaCO3 hòa tan vẫn còn tồn tại trong nước.

3 – Phương pháp khoa học – hiện đại ngày nay chính là phương pháp ứng dụng thiết bị xử lý nước nhiễm canxi chuyên dụng. 

Thiết bị xử lý nước nhiễm canxi là một giải pháp hữu hiệu dành cho nguồn nước quá nhiều canxi cho toàn bộ hệ thống tòa nhà. Đây là một hệ thống lọc nước đơn giản, không tốn quá nhiều diện tích so với việc xây dựng một bể lọc, dễ dàng lắp đặt, vận hành tự động, khử hoàn toàn các kim loại nặng như sắt, magie, asen chứ không chỉ riêng canxi.

Chi tiết thiết bị xử lý nước nhiễm canxi: 

– Cột lọc  composite 1054

– Cát thạch anh lọc trong

– Filox Mangan xử lý mangan

– Hạt trao đổi Ion Cation Purolit khử Canxi

– Than hoạt tính Norit Hà Lan khử phèn, khử mùi vị, màu..

– Van 3 cửa bán tự động, Van 5 cửa tự động hoàn nguyên

– Ống hàn Nhiệt VESBO.

Đây là mô hình xử lý nước cao cấp cho các khu biệt thự, dân cư cao cấp hệ thống cho nước đầu ra đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt cao cấp.

Thông tin chi tiết xem tại website: www.kasama.vn hoặc liên hệ theo đường dây nóng: 0968.268.423

Leave a Comment