Hàng loạt người chết vì ung thư, dân hoang mang vì nguồn nước ô nhiễm

Posted by admin 12/11/2018 0 Bình luận Tin tức,

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khoảng 75% bệnh tật ở các quốc gia đang phát triển có nguyên nhân xuất phát từ nguồn nước ô nhiễm và môi trường không đảm bảo vệ sinh. Còn theo Liên Hiệp Quốc, mỗi năm, số người chết vìnguồn nước bị ô nhiễm còn nhiều hơn số người chết do các hình thức bạo lực. Vấn đề ô nhiễm nguồn nước đang trở thành vấn đề đáng báo động

Nguyên nhân chính gây bệnh ở các làng ung thư là do nguồn nước bị ô nhiễm

Ở nước ta, Đầu năm 2015, theo công bố của Trung tâm quy hoạch và điều tra tài nguyên nước quốc gia thì có tới 10 “làng ung thư” như: Yên Lão, Cờ Đỏ, Đông Phương Yên…. 10 làng này có số người mắc bệnh ung thư cao nhất trong tổng số 37 làng được phát hiện có nguồn nước ô nhiễm. Cụ thể, hơn 80% kết quả phân tích mẫu có lượng vi sinh vượt quá quy chuẩn và hơn 30% mẫu phân tích có hàm lượng sắt đều vượt tiêu chuẩn cho phép.

Năm 2014, Bộ Y Tế công bố khu đô thị Mỹ Đình 2 có nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm asen cao 4 lần cho phép, khu vực chung cư Tam Trinh, nguồn nước sinh hoạt của người dân bỗng dưng vẩn đục, đen mà không rõ nguyên nhân. Điều này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo chất lượng nước sinh hoạt ở các khu đô thị lớn hiện nay. Đó là chưa kể đến các vùng nông thôn, miền núi khi mà chưa có nguồn nước đảm bảo, người dân vẫn phải sử dụng nước mưa, nước giếng khoan hay nước ao hồ, sông suối.

Mẫu nước xét nghiệm được lấy từ giếng khoan một hộ dân tổ dân phố Tó, quận Nam Từ Liêm cho thấy nước bị nhiễm asen gấp 13 lần tiêu chuẩn cho phép. (nguồn: Bộ tài nguyên môi trường)

Mẫu nước xét nghiệm được lấy từ giếng khoan một hộ dân tổ dân phố Tó, quận Nam Từ Liêm cho thấy nước bị nhiễm asen gấp 13 lần tiêu chuẩn cho phép. (nguồn: Bộ tài nguyên môi trường)

Ngoài tiềm ẩn khả năng gây ung thư, việc sử dụng nguồn nước ô nhiễm trong sinh hoạt hàng ngày cũng làm gia tăng các loại bệnh tật về tóc, đường tiêu hóa, về da, đau mắt… Ví dụ, nước nhiễm canxi, magie khi uống vào cơ thể rất dễ  tạo ra các bệnh liên quan đến sỏi như sỏi thận, sỏi mật, sỏi bàng quang… Nước nhiễm độc từ phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật có khả năng gây ngộ độc và các bệnh lý nghiêm trọng về gan… Nước nhiễm khuẩn, vi sinh có thể gây dịch tả, bệnh về da…

Do đó, bên cạnh đi khám định kỳ, đảm bảo vệ sinh ăn uống, có chế độ tập thể dục đều đặn thì  một trong những cách chủ động mà hiệu quả để ngăn ngừa bệnh tật là sử dụng nước sạch  trong sinh hoạt cũng như ăn uống.

Nếu nguồn nước nhà bạn:

✓ có mùi hôi tanh khó ngửi ?

 có màu vàng ố, nâu đỏ, nổi váng ?

 có nhiều cặn đen bám vào thành các thiết bị vệ sinh ?

 có nhiều cặn màu trắng bám vào đáy bình sau khi đun sôi nước ?

 nồng nặc mùi Clo, thuốc tẩy ?

 có bọ gậy, lăng quăng, thậm chí cả giun ?

 Đó là những dấu hiệu báo động cho biết nguồn nước đó đang bị ô nhiễm và gia đình bạn đang phải đối diện với đủ các loại bệnh tật do nguồn nước này gây ra

Hãy liên lạc ngay với Kasama để được tư vấn và Test nước miễn phí

 Hotline hỗ trợ 24/7: 0968.268.423 (Mrs.Sâm)

Leave a Comment