Hà Tĩnh: chắt chiu từng giọt nước đi xin

Posted by admin 18/11/2018 0 Bình luận Tin tức,

Nước bơm dưới giếng lên mùi tanh và hôi,  để lâu chừng  2 – 3 phút  xuất hiện váng bùn bóng nhầy cả mặt nước, hàng trăm hộ dân tại khu định cư ở Thôn Hói Trung (thuộc xã Hương Quang, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh)  đang đối mặt với tình trạng nước nhiễm sắt nặng. Hàng ngày người dân nơi đây đang phải  chắt chiu, tằn tiện từng giọt nước đi xin ở nơi khác mang về.

 

 Dự án khu tái định cư Hói Trung được xây dựng cho 197 hộ dân ở xã Hương Quang di dời phục vụ cho công trình thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang. Đến thời điểm hiện nay, tại đây đã có 137 hộ dân đến sinh sống từ tháng 6/2013. Để phục vụ nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn khu tái định cư Hói Trung đang sử dụng 138 giếng khoan, trong đó có 3 giếng của tập thể, còn lại là của hộ gia đình. Tuy nhiên 2/3 số giếng đưa vào sử dụng bị ô nhiễm nặng.  Ông Lê Thanh Tĩnh – Chủ tịch UBND xã Hương Quang cho biết: “Hiện toàn xã có đến 69 giếng bị ô nhiễm. Đặc biệt, có 51 giếng là bị nặng, có mùi hôi tanh, một số giếng bị khô nước”.

 

Sau gần một năm sống chung với nguồn nước bẩn, người dân Hói Trung mới phát đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng. Các kết quả xet nghiệm từ cơ quan chức năng cho thấy, nguồn nước tại khu tái định cư mới của người dân Hương Quang có mức độ nhiễm sắt vượt quá 26 lần so với quy định. Trong khi đó tiêu chuẩn nước uống và nước sạch đều quy định hàm lượng sắt nhỏ hơn 0,5 mg/l. 

 Pha nước chè vào, nước chuyển màu đen như mực
 

 

Bà con nơi đây chia sẻ, nước giếng hầu như không sử dụng được, để có nước phục vụ cho sinh hoạt bà con phải phải đi xin nước cách hơn 30 cây số ở nơi ở cũ về dùng. Nước đi xin về phải chắt chiu từng giọt, chỉ dám dùng để ăn uống, còn tắm giặt, vệ sinh hàng ngày vẫn phải chịu dùng nước giếng bẩn. Một số hộ dân nước giếng có thể dùng được thì luôn xảy ra tình trạng “giếng cạn”  chính vì vậy thường xuyên phải mua máy bơm lấy nước từ khe suối vào nhà . Tuy nhiên, đáng lo là nước khe suối tuy trong, ngọt nhưng lại là nơi trâu bò thả rông, nên khó đạt tiêu chuẩn nước sạch.

 

Mặc dù Sắt không gây độc hại cho cơ thể nhưng làm cho nước có vị tanh, màu vàng, độ đục và độ màu tăng rất khó sử dụng. Cuộc sống của người dân nơi đây đang hết sức khó khăn. trước mắt để khử sắt bà con có thể sử dụng các biện pháp lọc truyền thống làm thoáng bằng dàn mưa. Tuy nhiên với mức độ nhiễm sắt vượt quá 26 lần so với quy định, bà con nên đầu tư các thiết bị xử lý sắt chuyên dụng dành cho nước giếng khoan. Với thiết bị xử lý sắt sẽ không chỉ giúp lọc hoàn toàn cặn sắt mà còn có thể loại bỏ các tạp chất bất lợi và vi khuẩn có hại trong nước, chi phí đầu tư  thấp, cho tuổi thọ các vật liệu lọc lên tói 3-4 năm sử dụng.

 

 Nguồn: Dân trí

Hãy gọi chúng tôi qua hotline 0968.268.423 để được tư vấn và mua các sản phẩm chính hãng.

Leave a Comment