Hà Nam: Người dân phải sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm trong nhiều tháng tới

Posted by admin 08/11/2018 0 Bình luận Tin tức,

Nguồn nước sinh hoạt của người dân ở thành phố Phủ Lý hiện nay đang sử dụng được lấy từ nguồn nước mặt của sông Nhuệ và sông Đáy, hai con sông có nước bị ô nhiễm khá nặng.

Gần đây, việc sông Nhuệ phải hứng chịu xả thải từ Hà Nội về khiến nước sông bị ô nhiễm nghiêm trọng, nhiều người dân đã liên tục phản ánh đến công ty cung cấp nước sạch.

Nước bị ô nhiễm có nhiều cặn và có mùi hôi

Bà Phạm Thục Yến, phường Liêm Chính, thành phố Phủ Lý cho biết:  Mấy tháng nay nước xả ra đều có mùi, để lâu dưới chậu lặng cặn xuống dưới. Trong khi đó, gia đình tôi chỉ dùng nước máy này thôi vì dùng nước giếng khoan thì không được bởi bị nhiễm chất asen. Nếu không dùng nước sạch thì cũng không biết sử dụng nguồn nước nào khác ngoài nguồn nước này “.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Phạm Trọng Khôi, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần nước sạch Hà Nam, đã xác nhận, nước sinh hoạt cung cấp cho các hộ dân thời gian qua có mùi hôi là do nguồn nước đầu vào được lấy từ sông Đáy không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh. Vì vậy, khi khai thác nước bề mặt trực tiếp của sông Đáy để xử lý và cung cấp nước sinh hoạt cho người dân, có hai chỉ tiêu không đạt và không thể khắc phục được, đó là mùi và chất hữu cơ hòa tan.

Sông Đáy nước bị ô nhiễm nghiêm trọng

Trên thực tế, kết quả kiểm nghiệm nước sinh hoạt lấy từ một số hộ dân của Trung tâm Y tế dự phòng, Sở Y tế tỉnh Hà Nam, cho thấy tất cả đều không đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn. Trong đó, chỉ số tạp chất hữu cơ hòa tan trong nước (pecmanganat) cao gấp 2,5 lần giới hạn cho phép; độ đục gấp 1,5 lần so với chỉ tiêu của Bộ Y tế quy định.

Trước đó, ngày 19/5/2016, trên facebook rất nhiều người dân đã up ảnh nước bị ô nhiễm và bày tỏ bức xúc

Về hướng khắc phục, ông Khôi cho biết CTCP nước sạch Hà Nam đang tiến hành khảo sát lập dự án đầu tư xây dựng nhà máy nước khai thác trực tiếp nguồn nước sông Hồng có công suất 120.000m3/ngày đêm. Nếu được duyệt thì cũng phải đến năm 2017, nhà máy này sẽ đi vào hoạt động, cung cấp nguồn nước sạch, hợp vệ sinh cho người dân.

Như vậy, người dân Hà Nam sẽ còn phải tiếp tục dùng nước sạch với những chỉ tiêu không đạt và có mùi tanh trong nhiều tháng tới.

Việc sử dụng nước sạch trong sinh hoạt cũng như ăn uống là nhu cầu cấp thiết và chính đáng của người dân. Trong khi các cơ quan chức năng còn đang loay hoay tìm các phương án giải quyết.

❌ Tại sao chúng ta không chủ động tự trang bị cho gia đình mình một hệ thống lọc nước sinh hoạt ?

❌ Cơ quan chức năng vẫn thờ ơ, còn gia đình bạn vẫn phải sử dụng nguồn nước bị nhiễm bẩn đó hàng ngày ?

❌ Những nguy hại đến sức khỏe, bệnh tật do nguồn nước bị ô nhiễm này gây ra so với việc đầu tư lắp đặt một hệ thống lọc nước gia đình, Bạn lựa chọn phương án nào ???

 Nếu bạn đang đi tìm giải pháp cho nguồn nước sạch ? 

 

 Liên hệ để được tư vấn miễn phí: 0968.268.423  (Mr.Long)

Leave a Comment