Giải pháp nào cho nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm độc tố tại Hà Nội

Posted by admin 30/10/2018 0 Bình luận Tin tức,

-

Không chỉ có nguồn nước giếng khoan ở các hộ gia đình bị nhiễm độc, mà ngay cả nguồn nước máy đã được qua sử lý cũng bị ô nhiễm tại Hà Nội nhiêu nơi nguồn nước máy nhiễm độc ở mức độ cao như ở khu vực Mỹ Đình theo kết quả sét nghiệm nước của Bộ Y tế cho thấy nồng độ Asen trong nước sinh hoạt đã vượt quá mức độ nhiều lần cho phép, các hộ dùng nước nhà máy Pháp Vân với hàm lượng amoni vượt 10-40 lần mức cho phép 1,5 mg/l. Các nhà máy Hạ Đình, Tương Mai có mức nhiễm gấp 5-13 lần cho phép. Hàm lượng asen từ nước máy Pháp Vân, Hạ Đình cao gấp 2-5 lần mức giới hạn…

Hàm lượng độc tố trong nước sinh hoạt tại Hà Nội

Nỗi lo nước sinh hoạt bị ô nhiễm bởi asen đang gây nên làn sóng hoang mang cho người tiêu dùng, đặc biệt là khi có khuyến cáo của bộ Y tế về hàm lượng asen và các vi sinh vật gây hại trong nước sinh hoạt.

Asen là loại chất kịch độc trong nước sinh hoạt, nếu sử dụng lâu dài, nhẹ thì sẽ gặp các triệu chứng như rụng tóc, sạm da,… nếu nặng có thể dân tới khó thở, bị các bệnh liên quan đến đường ruột, thậm chí có thể gây ung thư, tử vong.

Nguồn nước nhiễm asen tại Hà Nội

Các vi sinh vật trong nước là nguyên nhâm gây ra các bệnh về đường ruột như tiêu chảy, gây lở loét, nấm da. Ngoài ra nước nhiễm vi sinh vật cũng là môi trường thuận lợi cho dịch bệnh phát triển.

Theo kết quả kiểm tra về chất lượng nước của bộ y tế trên địa bàn  Mỹ Đình, Hà Nội, với 166 mẫu nước từ các hộ gia đình cho thấy, chỉ số Asen có nồng độ cao hơn 1,82 lần ngưỡng tiêu chuẩn cho phép; Chỉ tiêu Clo dư (20/20 cơ sở cấp nước có nồng độ cao hơn ngưỡng cho phép và 150/155 mẫu lấy tại hộ gia đình thấp hơn ngưỡng cho phép) (mức dao động từ 0.02 – 1,33 mg/L);

Chỉ tiêu Amoni (từ 0,02 – 7,89 mg/L) (có 7/20 cơ sở cấp nước và 15/155 mẫu tại hộ gia đình và pecmanganat (2,56 – 9,60 mg/L) (có 12/20  mẫu tại cơ sở cấp nước và 40/155 mẫu tại hộ gia đình). Hai chỉ tiêu không đạt này chủ yếu ở khu vực Quận Hoàng Mai); Mangan (0,361 mg/L) (có 1/20 cơ sở cấp nước cao hơn nồng độ cho phép, tại nhà máy nước Sơn Tây, cơ sở 1); ( Nguồn: Bộ Y tế).

Một kết quả xét nghiệm khác ở khu đô thị Nam Đô, cho thấy,  hai chỉ tiêu là Clo dư và Pecmaganat trong nước sinh hoạt không đạt tiêu chuẩn. Ngoài ra, hàm lượng vi sinh vật (coliform chịu nhiệt) vẫn ở mức độ thấp, hàm lượng nitrit trong nước cũng không đạt chỉ tiêu.

Giải pháp nào cho nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm độc tố tại Hà Nội

Để tránh khỏi tình trạng nguồn nước nhiễm asen, amoni, mangan và các tạp chất khác gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, người dân cần phải có biện pháp xử lý nước trước khi đưa vào sử dụng.

Có nhiều phương pháp để xử lý nguồn nước, tuy nhiên, sử dụng hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt gia đình vẫn được coi làm phương pháp xử lý nước hiệu quả nhất nhất. Tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng, mà người dân có thể lựa chọn các loại máy với công suất khác nhau.

Hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt sử dụng cột lọc Composite được làm từ chất liệu đặc biệt, cùng với việc sử dụng các vật liệu lọc chuyên dụng sẽ loại bỏ phần lớn các tạp chất gây hại trong nước. Nước đầu ra đạt tiêu chuẩn  nước sinh hoạt của bộ y tế.

Để biết thêm chi tiết về hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt các bạn có thể tham khảo thêm tại trang web: kasama.vn hoặc liên hệ với số hotline của chúng tôi 0968.268.423.

Leave a Comment