Dân Hà Nội dùng nước sông cho sinh hoạt

Posted by admin 20/11/2018 0 Bình luận Tin tức,

Trước tình trạng các giếng khoan bị cạn kiệt nhiều hộ dân ở cách xa con sông Đà đã phải mua nước sông về dùng với giá  bơm 60 nghìn/tiếng về sử dụng vì cho rằng nước “tạm sạch” để dùng.

 

“Cái khó bó cái khôn”

 

“Dân Hà Nội dùng nước sông cho sinh hoạt” nghe có vẻ lạ lùng nhưng thực tế đã diễn ra nhiều năm nay tại các khu vực ven đô mà điển hình là huyện Ba Vì – Hà Nội (địa phương được nhắc tới trong phóng sự “Dân Hà Nội phải mua nước sông để ăn”).

 

Phóng sự “Dân Hà Nội phải mua nước sông để ăn” do báo Vnexpress được công bố mới đây  đang là chủ đề khiến dư luận e ngại về chất lượng cuộc sống của các khu vực dân cư ven đô. Theo đó, trước tình trạng các giếng khoan bị cạn kiệt và chưa được đầu tư cho hệ thống nước sạch, nhiều hộ dân ở Xã Phong Vân,  huyện Ba Vì, cách xa con sông Đà đã phải mua nước sông về dùng với giá  bơm 60 nghìn/ tiếng về sử dụng vì cho rằng nước “tạm sạch” để dùng.

 

Nước được dẫn bằng máy bơm với các vòi nước dài hàng trăm mét và bơm trực tiếp vào bể chứa của những gia đình có nhu cầu. Nguồn nước chủ yếu phục vụ cho ăn uống và sinh hoạt cho bà con nơi đây là nước mưa và nước sông. Cũng theo chia sẻ của các gia đình, trong khu vực họ sinh sống vẫn chưa được đầu tư nước sạch trong khi đó mực nước giếng, đặc biệt vào mùa khô hoàn toàn cạn kiệt.   Nguồn nước phục vụ cho ăn uống trực tiếp được lấy từ các bể tích trữ nước mưa. Nước sông bơm về sẽ vục vụ cho các nhu cầu sinh hoạt khác hằng ngày (tắm, gội, giặt rũ, rửa ..). Và nếu như lượng nước mưa không đủ dùng cho cả năm thì có lẽ không cần phải đề cập tới chúng ta cũng có thể hình dung được người dân nơi đây sẽ sử dụng trực tiếp nguồn nươc nào để ăn uống.

Nước sông không đủ tiêu chuẩn nước sinh hoạt và các hệ lụy

 

Theo những hình ảnh mà phóng sự ghi nhận, nước con sông Đà nhìn xa có vẻ trong vắt, tuy nhiên ở hai bên mạn bờ có vô số các rác thải trôi dập dềnh, tiến gần hơn có thể quan sát rõ váng nước nổi lên trên bề mặt. Và các hộ dân đang phải hàng ngày, hàng giờ sử dụng nguồn nước này cho sinh hoạt mà không hề qua xử lý.  Tuy nhiên, khi được hỏi thì người dân nơi đây không hề quan tâm tới chất lượng nước như thế nào, thậm chí có biết cũng “nhắm mắt cho qua”. Dường như họ đã làm quen và chấp nhận với cuộc sống hàng ngày là dùng nước sông để sinh hoạt.

 

Cảnh báo từ các kết quả nghiên cứ cho thấy có nhiều bệnh truyền nhiễm do dử dụng nước bị nhiễm bẩn như tả, lỵ, thương hàn, các bệnh về đường tiêu hóa… ảnh hưởn lớn tới chất lượng cuộc sống của các khu vực dân cư, thậm chí nếu nước sông nhiễm độc về lâu dài sẽ là hiểm họa ung thư cho người  trực tiếp sử dụng.

 

Trong khi chờ đợi các cấp, các ngành liên quan vào cuộc thì mỗi hộ gia đình nên trang bị thiết bị lọc nước và xử lý nước. Vì là nguồn nước mặt nên nước sông Đà cũng như bao con sông khác đang phải hàng ngày, hàng giờ chịu những tác động trực tiếp từ các rác thải sinh hoạt, thậm chí là rác thải công nghiệp. Dân địa phương còn cho biết đó là còn chưa kể tới hệ thống bể phốt xả trực tiếp ra con sông này. Chính vì vậy, nước sông Đà dẫu nhìn có “trong veo” cũng không phải là nước sạch, bà con không nên sử dụng trực tiếp mà không hề qua xử lý, sẽ gây ra những hậu quả khôn lường. Khuyến cáo bà con nên chủ động trang bị cho mỗi gia đình thiết bị lọc nước sinh hoạt mà cụ thể là lọc nước bề mặt (ao hồ, sông, suối..) để xử lý qua nguồn nước. Với thiết bị lọc nước ao hồ này sẽ giúp loại bỏ các tạp chất có hại, loại bỏ vi rút, vi khuẩn, tảo và nấm có trong nguồn nước. Kết quả cho ra nguồn nước sạch nên bà con hoàn toàn yên tâm. Sử dụng máy lọc nước ngay hôm nay để bảo vệ sức khỏe cả gia đình, chủ động nguồn nước cho sinh hoạt.

Leave a Comment