Cuốn sách lọc nước ô nhiễm thành nước sạch

Posted by admin 31/10/2018 0 Bình luận Tin tức,

“Cuốn sách uống được” (Drinkable Book) với các trang giấy có khả năng lọc vi khuẩn trong nước sẽ đưa chúng ta có một giải pháp hiệu quả mà chi phí thấp nhằm giúp hàng trăm triệu người trên thế giới tiếp cận với nguồn nước sạch. 

Cuốn sách lọc nước ô nhiễm thành nước sạch

Cuốn sách đặc biệt, do nhóm nghiên cứu tại trường Đại học Carnegie Mellon (Pittsburgh, Mỹ) phát triển, đã trải qua một loạt các thử nghiệm để chứng minh rằng các trang giấy chứa các phân tử nano bạc và đồng của nó có thể khử sạch vi khuẩn trong nước. Điều này có nghĩa rằng ta có thể biến nước bẩn – thậm chí nguồn nước nhiễm nước thải – trở thành nước uống tinh khiết 99,9%, đạt tiêu chuẩn của Ủy ban Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA). 

Cụ thể, các nano kim loại trên bề mặt giấy sẽ tiêu diệt gần như hoàn toàn các vi khuẩn, vi sinh vật có hại. Bạn chỉ việc xé một trang giấy ra khỏi cuốn sách, đặt nó vào khay lọc và để nước chảy qua. Nước sông, nước giếng… tất cả đều biến thành nước sạch.

Với mỗi trang giấy, người dùng sẽ có 100 lít nước an toàn để uống. Một “cuốn sách uống được” sẽ đảm bảo nguồn nước sạch cho một cá nhân trong vòng 4 năm.

Sáng kiến mới này đã được thử nghiệm thành công với 25 mẫu nước ô nhiễm lấy từ Nam Phi, Ghana và Bangladesh. Tiến sĩ Theresa Dankovich, chủ nhiệm chương trình nghiên cứu hy vọng với chi phí thấp, cuốn sách này sẽ được sản xuất đại trà trong tương lai gần để giúp 663 triệu người kém may mắn trên thế giới hiện nay được uống nước sạch. “Đây là sản phẩm hướng tới các cộng đồng dân ở những nước đang phát triển”, bà Dankovich nói.

Hiện “cuốn sách uống được” đang do chính tay bà Dankovich và các đồng nghiệp làm thủ công với phần hướng dẫn sử dụng được in rõ ràng trên các trang giấy bằng tiếng Anh và tiếng địa phương.
 


Drinkable Book là một phát minh mới có thể cứu hàng triệu sinh mạng trên thế giớiCuốn sách sẽ là công cụ giúp người dân nâng cao thói quen uống nước sạch và hỗ trợ họ về mặt kỹ thuật để phòng tránh các bệnh dịch lây lan từ nguồn nước. 

Chắc chắn khi đọc bài viết này mọi người ai cũng mong muốn mình có một quyển sách như thế này, thế nhưng hiên nay nguồn nước ô nhiễm ngày càng nhiều và đa dạng vì vậy mọi người hãy tìm biện pháp để gia đình mình có nguồn nước sạch đảm bảo an toàn không còn lo lắng về bệnh tật nữa.

Leave a Comment