Cách tự làm hệ thống lọc

Posted by admin 03/10/2018 0 Bình luận Tin tức,

Cách tự làm hệ thống lọc nước giếng khoan đơn giản:

Áp dụng trong trường hợp gia đình bạn đã có bể lọc. Hướng dẫn được miêu tả chi tiết bằng hình ảnh phía dưới:
 

Mô hình hệ thống xử lý nước giếng khoan đơn giản

 

Từ nguồn nước muốn lọc, bạn cho nước đi qua vòi sen để tạo mưa (lỗ nhỏ để không làm sói mòn lớp cát trên cùng). Qua lớp cát đầu tiên thì nước đã được lọc sơ các loại bụi bẩn, sinh vật, phèn rồi thấm qua lớp than hoạt tính. Lớp than hoạt tính này có tác dụng hấp phụ các chất độc hại, các loại vi sinh vật nguy hiểm và trung hòa các khoáng chất khó hoàn tan trong nước. Sau đó nước tiếp tục thấm qua lớp cát lớn, lớp sỏi nhỏ và lớp sỏi lớn nhất để đi ra bể chứa nước sạch.

 

Đây là dạng bể lọc đơn giản mà mỗi gia đình đều có thể tự làm được với chi phí bỏ ra chỉ từ vài trăm ngàn đồng. Tùy theo điều kiện thực tế ở từng gia đình có thể xây dựng bể lớn, nhỏ khác nhau. Chỉ cần lắp đặt đúng theo sơ đồ chỉ dẫn và sử dụng các vật liệu lọc nước chất lượng là bạn đã có được một nguồn nước sinh hoạt trong lành, đảm bảo. 

Lưu ý khi tự làm hệ thống lọc nước tại nhà:

 - Theo kinh nghiệm của chúng tôi, bạn nên sử dụng ống nước bằng nhựa, có khoan lỗ đường kính khoảng 5 li (0,5 cm) dọc thân ống, còn đầu ống phía trong được bịt lại. Như vậy nước sẽ thấm qua các lỗ nhỏ rải đều trên ống chứ không chảy trực tiếp vào đầu ống. Điều này sẽ tránh ống bị nghẹt và lượng nước vào ống đều hơn. Ngoài ra, tất cả vật liệu cho vào bể nước (ngoại trừ than hoạt tính) như cát, sỏi… đều nên được rửa sạch trước.

- Tùy theo điều kiện thực tế và tình trạng nguồn nước thì cứ 3-6 tháng các bạn phải lọc bỏ lớp phèn đóng trên bề mặt lớp cát trên cùng bằng cách khuấy đều lớp nước mặt (để nước khoảng 2-3 cm) rồi mở van xả phèn phía trên. Tất cả lớp phèn đọng sẽ bị trôi ra ngoài. Làm lại một hai lần để nước sạch hoàn toàn. Đối với nước nhiễm bẩn, nhiễm phèn quá nặng, các bạn nên thay lớp cát trên cùng sau vài tháng sử dụng.

- Khi thay cát nhớ nạo từ từ, đừng để ảnh hướng đến lớp than hoạt tính phía dưới (vì còn sử dụng được lâu dài). Sau 9 tháng đến 1 năm, bạn nên thay toàn bộ cát và than hoạt tính.

Ưu điểm: Giá thành rẻ.

Nhược điểm: Tốn diện tích xây dựng, tốn công sức chế tạo và thời gian thay vật liệu lọc, nếu vận hành không có kinh nghiệm thì không đảm bảo chất lượng nguồn nước đầu ra.

Nếu bạn có diện tích lắp đặt nhỏ, không am hiểu nhiều về cách xử lý nước, không xây được bể lọc hay muốn có một giải pháp lọc nước đơn giản, chuyên nghiệp và đảm bảo hơn thì việc trang bị hệ thống lọc nước được Kasama chế tạo hoàn thiện là sự lựa chọn thông minh và hiện đại nhất.

Leave a Comment