ASEN LÀ GÌ?

Posted by admin 24/09/2018 0 Bình luận Tin tức,

Trước đây, vì nhận thức hạn chế, người dân chưa hiểu được Asen là gì ? mà chỉ lờ mờ hiểu về tác hại của Asen thông qua các bộ phim Trung Quốc, khi có nhu cầu sát hại ai đó hoặc muốn tự vẫn kết liễu cuộc đời, người xưa thường sử dụng thạch tín để thực hiện ý đồ của mình. Chỉ cần một lượng nhỏ cho vào ấm trà, thức ăn ngay lập tức người sử dụng thạch tín sẽ chết ngay tức khắc với những biểu hiện rùng rợn. Tuy nhiên, hiện nay khi phải đối diện với tác động Asen lên cuộc sống quá lớn chúng ta lại không biết phải làm sao để tự bảo vệ chính mình.

Asen là gì?

Để có cái nhìn khái quát, toàn diện nhất về hợp chất này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một cách ngắn gọn nhưng đầy đủ nhất về Asen.

  • Khái niệm Asen

Asen hay còn gọi là thạch tín là một chất hóa học thuộc nhóm á kim, chất có nhiều màu khi ở dạng rắn, cô đặc như màu vàng, xám hoặc đen. Đây là chất kịch độc, nguy hại cho sức khỏe con người.

  • Đặc tính của Asen

Đặc tính vật lý

Asen là hợp chất hút ẩm, dễ tan trong nước, không màu, không mùi. Khi bị oxi hóa thường có mùi giống mùi tỏi, có thể chuyển từ dạng rắn sang dạng khí.

Đặc tính hóa học

Về đặc tính hóa học, Asen có tính chất hóa học giống với phốt pho, nó tạo thành các oxit kết tinh, không màu, không mùi, dễ ran trong nước. Khi bị nung nóng ở áp suất tiêu chuẩn nó sẽ có phản ứng thăng hoa. Khi bị nung nóng trong không khí nó có mùi tỏi.

Asen là gì? Đó là hợp chất kịch độc gấp 4 lần thủy ngân

  • Dạng tồn tại của Asen

Dạng tồn tại tự nhiên, nguyên bản của Asen là trong các lớp trầm tích dưới vỏ trái đất.

  • Ứng dụng của Asen

Asen được sử dụng nhiều ở thế kỷ XX làm thuốc trừ sâu cho các loại cây trồng

Sự nguy hiểm của Asen là gì?

Trước đây, vì nhận thức hạn chế, người dân chỉ lờ mờ hiểu về tác hại của Asen thông qua các bộ phim Trung Quốc, khi có nhu cầu sát hại ai đó hoặc muốn tự vẫn kết liễu cuộc đời, người xưa thường sử dụng thạch tín để thực hiện ý đồ của mình. Chỉ cần một lượng nhỏ cho vào ấm trà, thức ăn ngay lập tức người sử dụng thạch tín sẽ chết ngay tức khắc với những biểu hiện rùng rợn.

Ứng dụng Asen khi sử dụng làm thuốc trừ sâu không chỉ mang lại hiệu quả trừ sâu rõ rệt mà còn gián tiếp mang lại hệ quả là tiêu diệt một số hệ sinh thái tự nhiên, được xem là khá bền vững. Điển hình như hệ sinh thái của loài đỉa, – một trong những loại sinh vật giống dai nhất, nhưng dưới ảnh hưởng của thuốc trừ sâu loài này đã gần như được tiêu diệt hoàn toàn dù không phải được thực hiện dưới chủ đích của loài người.

Tuy nhiên, ở xã hội hiện đại, ngay ở thời đại chúng ta đang sống, việc nhận diện nguy cơ, tác động của Asen lên chính cuộc sống, sức khỏe của chúng ta càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Chỉ cần dựa vào đặc tính của Asen chúng ta sẽ thấy cuộc sống của chúng ta đang đối diện với Asen:

  • Asen khi tan trong nước không màu, không mùi: Không thể nhận diện bằng mắt, giác quan mà chỉ có thể thực hiện bằng các xét nghiệm. Trong khi đó, các gia đình không đủ trình độ, thiết bị và sự cẩn trọng để tiến hành các xét nghiệm đó.
  • Asen tồn tại ở lớp vỏ trái đất, khi mưa xuống, Asen sẽ theo nước mưa để xuống mạch nước ngầm, trong khi đó nước ngầm chính là nguồn nước lý tưởng chúng ta đang sử dụng để ăn uông và sinh hoạt hàng ngày.
  • Asen có thể phản ứng thăng hoa từ dạng rắn sang khí: Chúng ta lại đang hít không khí để duy trì sự sống của mình.
  • Thế kỷ trước người dân Việt Nam đã quá dễ dãi sử dụng thuốc trừ sâu, chất thải thuốc trừ sâu được chôn dưới lòng đất đã và có thể xuống mạch nước ngầm chúng ta đang sử dụng.

⇒ Cuộc chiến chống lại tác động của Asen cần những kế hoạch bài bản, đồng bộ và triệt để. Tuy nhiên, việc này chưa được thự hiện ở Việt Nam.

Nếu bạn không thể kiểm soát không khí thì bạn có thể tự làm sạch, bảo vệ nguôn nước uống, sinh hoạt của mình bằng cách sử dụng các thiết bị lọc nước giếng khoan gia đình để loại bỏ Asen bảo vệ sức khỏe của chính mình và mọi thành viên trong gia đình.

 

Tag: asen-la-gi

Leave a Comment